Được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế cấp trong nước thay cho giấy phép lái xe không?

Chủ đề   RSS   
 • #593360 31/10/2022

  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế cấp trong nước thay cho giấy phép lái xe không?

  Được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế cấp trong nước thay cho giấy phép lái xe không?

  Hiện nay nhiều người có nhu cầu xin cấp giấy phép lái xe quốc tế IDP để khi ra nước ngoài (các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968), vậy xin IDP này tại cơ quan nhà nước của Việt Nam thì khi tham gia giao thông trong nước Việt Nam có được sử dụng không?

  Căn cứ Điều 10 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp như sau:

  1. Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

  2. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

  Theo đó, IDP do cơ quan Việt Nam cấp sẽ không có giá trị sử dụng trong nước. Do đó, cần phải chú ý IDP do Việt Nam không thể thay cho giấy phép lái xe khi tham gia giao thông trong lãnh thổ Việt Nam.

  Hiện nay thủ tục cấp IDP được quy định tại Điều 8 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT như sau:

  1. Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP quốc tế theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

  2. Trình tự cấp IDP:

  a) Cá nhân khi nộp đơn trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để thực hiện kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của việc cấp IDP và phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí khi được tiếp nhận hồ sơ theo quy định; khi nộp đơn qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai, phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí thông qua chức năng thanh toán lệ phí của hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nộp phí sử dụng dịch vụ khác theo nhu cầu của cá nhân. Trường hợp đơn đề nghị không đúng theo quy định, cơ quan tiếp nhận đơn có trách nhiệm thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi cho cá nhân trong thời hạn 02 ngày lam việc, kể từ ngày tiếp nhận đơn;

  b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP đúng theo quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp IDP cho cá nhân; trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

  3. Trường hợp IDP bị mất hoặc hư hỏng, cá nhân lập đơn đề nghị cấp lại theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  4. Không cấp IDP đối với các trường hợp sau đây:

  a) Giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng;

  b) Giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

  5. Trường hợp phát hiện cá nhân có hành vi gian dối để được cấp IDP, tẩy xóa hoặc làm sai lệch thông tin trên IDP được cấp, ngoài việc bị cơ quan cấp IDP ra quyết định thu hồi IDP, cá nhân đó còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp IDP trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày bị phát hiện hành vi vi phạm.

  Như vậy, để được cấp IDP cần phải nộp đơn tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để xin cấp.

   
  295 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593639   03/11/2022

  Được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế cấp trong nước thay cho giấy phép lái xe không?

  Xin góp ý cho bài viết của bạn. Theo công ước Viên 1968, giấy phép lái xe quốc tế được các nước tham gia Công ước cấp có giá trị sử dụng chung. Do đó, Việt Nam được phép cấp GPLX tại Việt Nam, công dân Việt Nam khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Viên mà không phải học, thi lấy GPLX của nước sở tại. Việt Nam cũng công nhận, cho phép công dân các nước sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp, mà không phải đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam.    

  Theo quy định của công ước, người có bằng lái quốc tế khi lái xe phải mang theo GPLX quốc gia trên lãnh thổ các nước tham gia công ước mới hợp pháp. Do đó, Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp được sử dụng ở các quốc gia tham gia Công ước Viên (với điều kiện kèm theo GPLX do Việt Nam cấp). Trường hợp không có bằng lái quốc tế mà chỉ có GPLX quốc gia thì người tham gia giao thông phải làm thủ tục đăng ký thêm GPLX do quốc gia cấp, giấy phép này có thời hạn và được sử dụng xe hạng tương ứng ở nước đó.

  Những quốc gia tham gia công ước Viên sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP hầu hết là nhưng nước mà người Việt ít khi đi. Chỉ có Hàn Quốc là phổ biến cho người Việt sử dụng để đi du lịch hoặc làm việc. Bằng lái xe quốc tế IDP là 1 cuốn sổ nhỏ màu trắng và không có bằng thẻ nhựa kèm theo. Khi sử dụng tại nước ngoài, bạn phải kèm theo bằng lái xe Việt Nam thì mới hợp pháp. Và GPLX quốc tế IDP chỉ có thể sử dụng 85 nước theo như công ước đã định thì 85 quốc gia đó là : Mỹ, Canada, Đài Loan, Nhật, Singapore, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Malaysia…

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2022)
 • #594430   28/11/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (338)
  Số điểm: 2839
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế cấp trong nước thay cho giấy phép lái xe không?

  Cám ơn thông tin chia sẻ từ bài viết của tác giả. Qua bài viết của tác giả, mình biết thêm thông tin về giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế. Theo đó, GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không thể dùng ở trong nước để thay thế GPLX quốc gia. Và khi ra nước ngoài học tập và công tác thì phải mang cùng lúc GPLX quốc tế và GPLX quốc gia còn hiệu lực để đối chiếu. GPLX quốc tế chỉ có hiệu lực tại nước ngoài khi có đủ hai loại giấy tờ này.

   
  Báo quản trị |  
 • #594814   30/11/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế cấp trong nước thay cho giấy phép lái xe không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Như vậy, giấy phép lái xe quốc tế được cấp trong nước thì không thể thay thế cho giấy phép lái xe quốc gia, giấy phép lái xe quốc tế chỉ có thể sử dụng tại nước ngoài khi công dân đi học hoặc đi công tác. Nhờ bài viết của tác giả mà mình đã có thể biết được thông tin này. Bài viết rất hữu ích, mong tương lai có thể nhận thêm bài viết từ bạn.

   
  Báo quản trị |