Dừng xe trên đường cao tốc chụp hình có bị phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #609665 18/03/2024

  gryffin

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/03/2024
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1214
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 35 lần


  Dừng xe trên đường cao tốc chụp hình có bị phạt?

  Chiều ngày 17/3, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một ô tô dừng trên cầu Mỹ Thuận 2, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long. Đáng chú ý, có 6 người (5 nữ, 1 nam) đứng trước đầu xe để chụp ảnh. Nhiều người đã bày tỏ bức xúc với vấn đề trên, và câu hỏi đặt ra ở đây là hành vi dừng xe trên cầu cao tốc chụp hình như trên có bị phạt?

  1. Đường cao tốc theo quy định của pháp luật?

  Căn cứ Điều 3 luật Luật giao thông đường bộ 2008, quy định:

  - Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

  Ngoài ra, căn cứ theo Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ của các loại xe cơ giới trên đường cao tốc như sau:

  - Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường; cao tốc không vượt quá 120 km/h.

  - Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

  Xét trên thực tế, thông thường các tuyến đường cao tốc sẽ có mức tốc độ tối thiểu là 60 còn mức tối đa thì từ 80-120. Riêng trong trường hợp của cầu Mỹ Thuận 2 là 80 km/h tối đa và tối thiểu là 60 km/h.

  2. Có được dừng xe trên đường cao tốc?

  Căn cứ  Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008, về quy định giao thông trên đường cao tốc:

  - Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 còn phải thực hiện các quy định sau đây:

  + Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

  + Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

  + Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

  + Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

  - Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

  - Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

  - Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

  Xét theo quy định trên, tài xế chỉ được dừng xe ở những nơi quy định trong những trường hợp có lý do chính đáng. Thông thường các trường hợp đó là:

  + Xe bị hư hỏng, gặp phải sự cố: Khi đó tài xế cần lái xe về tay phải khỏi phần đường dành cho xe di chuyển hoặc nếu xe không thể di chuyển thì người điều khiển phương tiện cần đặt các vật dụng, cành cây trên đường để báo hiệu cho phương tiện khác biết và tìm kiếm sự hỗ trợ từ đội cứu hộ giao thông.

  + Trên xe có người cần được cứu hộ y tế khẩn cấp: Có thể tài xế có vấn đề về sức khỏe, cần được cấp cứu gấp. Khi đó người lái xe cần dừng xe về tay phải của cao tốc, đưa ra các dấu hiệu thông báo cho xe khác.

  Xét thấy việc chụp hình không phải là lí do chính đáng, thì hành vi dừng xe trên đường cao tốc để chụp hình là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt theo pháp luật.

  3. Xử phạt hành vi dừng xe trên đường cao tốc không đúng quy định.

  Căn cứ khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định xử phạt người điều khiển ô tô vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ như sau:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  - Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định;

  - Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường;

  - Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

  - Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc;”.

  Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm trên còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. 

  Như vậy, hành vi dừng xe trên cầu cao tốc để chụp hình có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 12.000.000 đồng và có thể bị tước giấy  sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Chưa kể đến, hành vi này tiềm ẩn nguy hiểm và có thể khiến người vi phạm đối mặt với nhiều án khác theo quy định.

  Tổng kết lại, hành vi dừng xe trên cầu cao tốc để chụp hình là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt quy định. Chưa kể, hành vi trên còn gây nguy hiểm cho người vi phạm và cả những người xung quanh. Do đó, người tham gia giao thông hãy hết sức cẩn thận.

   
  176 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận