Đứng tên cả vợ chồng trong sổ hồng?

Chủ đề   RSS   
 • #555937 28/08/2020

  vannam1290

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đứng tên cả vợ chồng trong sổ hồng?

  Xin chào mọi người. Tôi có một vấn đề muốn được tư vấn như sau:

  Tôi có mua một căn hộ chung cư trước hôn nhân bằng tiền riêng của tôi. Và trong HĐMB căn hộ chỉ có mình tôi đứng tên.

  Chuẩn bị căn hộ của tôi được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận (sổ hồng), trong thời gian này thì tôi đã kết hôn.

  Vậy mọi người tư vấn dùm tôi rằng vợ tôi có được đứng tên trong sổ hồng của căn hộ này hay không ?

   

   
  728 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vannam1290 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #556536   30/08/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Tại Khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”.

  Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung như sau: “Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

  Như vậy, nhà đất là tài sản chung thì phải ghi cả tên vợ và chồng vào giấy chứng nhận. Trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người được phép ghi tên một người.

  Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

   
  Báo quản trị |  
 • #556823   31/08/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 21 lần


  Về trường hợp của bạn mình có ý kiến trao đổi như sau:

  Qua các thông tin bạn cung cấp thì căn hộ chung cư mà bạn mua ở trước thời kỳ hôn nhân, do đó căn hộ chung cư này được xác định là tài sản riêng của chồng (là bạn).

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn. Theo đó, vợ bạn không có quyền gì đối với căn hộ chung cư đó. Bạn toàn quyền quyết định nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

  Để căn hộ chung cư này trở thành tài sản chung thì vợ chồng bạn phải tiến hành thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung, theo quy định tại Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì để quyền sử dụng căn hộ chung cư trên được nhập vào tài sản chung thì bạn và vợ bạn cần lập văn bản thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Sau đó, vợ chồng bạn mang văn bản này đi công chứng tại tổ chức, cơ quan công chứng nơi có căn hộ trên. Sau đó, bạn có thể tiến hành thủ tục bổ sung thêm tên của vợ bạn vào giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ. 

   
  Báo quản trị |  
 • #583936   05/05/2022

  thaophuongg24
  thaophuongg24

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:14/03/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Đứng tên cả vợ chồng trong sổ hồng?

  Trả lời:

  Chào anh, về trường hợp của anh, tôi xin chia sẻ quan điểm như sau:

  Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

  Theo thông tin anh cung cấp thì anh đã mua căn hộ chung cư trước hôn nhân bằng tiền riêng của anh và trong hợp đồng mua bán chỉ có mình anh đứng tên, do đó, căn hộ chung cư này được xác định là tài sản riêng của anh. Như vậy, anh có thể đứng tên một mình trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, vợ anh không có quyền gì đối với căn chung cư đó.

  Trong trường hợp anh muốn để vợ cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở thì anh phải tiến hành thủ tục nhập căn hộ chung cư trên vào tài sản chung vợ chồng. Khi đó, vợ chồng anh cần lập văn bản thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung và mang văn bản này đi công chứng tại tổ chức, cơ quan công chứng nơi có căn hộ trên. Sau đó, anh có thể tiến hành thủ tục bổ sung thêm tên của vợ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ theo quy định tại khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013.

  Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

  Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.”

   
  Báo quản trị |