Dựng rạp đám cưới dưới lòng đường có trái luật?

Chủ đề   RSS   
 • #594000 21/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 74866
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Dựng rạp đám cưới dưới lòng đường có trái luật?

  Kết thúc đợt giãn cách xã hội vừa qua do dịch Covid, nhiều cặp đôi đã tranh thủ tổ chức đám cưới, số lượng các cặp đôi đám cưới trong năm nay có lẽ hơn rất nhiều so với các năm trước.

  Sự việc thật đáng vui mừng, nếu không có những vụ tai nạn xảy ra do một phần các rạp đám cưới này được dựng chiếm phần lòng đường dành cho các phương tiện giao thông di chuyển, gây tắc đường và nguy hiểm kể cả cho người trong rạp và người tham gia giao thông. 

  Vậy pháp luật cho phép việc dựng rạp đám cưới ở hè phố hay lòng đường hay không? Nếu có thì giới hạn thời gian như thế nào? Nếu không thì mức xử phạt là bao nhiêu?

  Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về việc sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố như sau:

  Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

  Đồng thời, các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật Giao thông đường bộ 2008, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

  Bên cạnh đó, quy định những hành vi không được thực hiện như sau:

  - Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật Giao thông đường bộ 2008;

  - Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;

  - Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.

  Theo quy định trên, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Ngoài ra, có thể dùng tạm một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

  Có được dựng rạp đám cưới ở hè phố?

  Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP bổ sung Điều 25 Nghị định 11/2010/NĐ-CP về việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông như sau:

  Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

  dung-rap-dam-cuoi-duoi-long-duong

  Theo đó, hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

  - Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày; trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

  - Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;

  - Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

  - Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

  - Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

  Tuy nhiên, vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

  - Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

  - Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

  Đối với trường hợp sử dụng hè phố quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này, hộ gia đình phải thông báo với Ủy ban nhân phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Đối với các trường hợp quy định tại các Điểm a, d, đ Khoản 2 Điều 25, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố.

  Như vậy, tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ.

  Có được dựng rạp đám cưới dưới lòng đường?

  Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP bổ sung Điều 25 Nghị định 11/2010/NĐ-CP về việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông như sau:

  Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

  Theo đó, lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

  - Điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó;

  - Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

  Tuy nhiên, vị trí lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

  - Không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị;

  - Phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 02 làn xe cho một chiều đi;

  - Lòng đường có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

  Ngoài ra, đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời lòng đường được quy định tại Điều 25.

  Như vậy, chỉ được sử dụng lòng đường không vào mục đích giao thông trong 02 trường hợp:

  - Điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó;

  - Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

  Ngoài ra, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự, an toàn giao thông, vị trí lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

  Kết luận lại, Có thể dựng rạp cưới ở hè phố nhưng không được dựng dưới lòng đường và thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ.

  Theo những phân tích trên, việc hộ gia đình dựng rạp cưới dưới lòng đường là không được phép. Nếu vi phạm có thể bị xử phạt tiền theo quy định tại Nghị định 100/2019.

  Xử phạt hành vi dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng đường

  Hành vi dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng đường sẽ bị xử phạt theo quy định được áp dụng tại điểm a khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi điểm s khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), cụ thể như sau:

  - Phạt tiền từ 02-03 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04-06 triệu đồng đối với tổ chức nếu dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

  - Phạt tiền từ 04-06 triệu đồng đối với cá nhân, từ 08-12 triệu đồng đối với tổ chức nếu dựng rạp, lều quán, công trình khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt.

  Ngoài ra, buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

   
  604 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595207   05/12/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Dựng rạp đám cưới dưới lòng đường có trái luật?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: Rạp đám cưới là một trong những yếu tố không thể thiếu trong lễ cưới Việt Nam, nó không chỉ là vật che mưa, che nắng mà còn giúp cô dâu chú rể thể hiện phong cách, thẩm mỹ của bản thân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595312   07/12/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Dựng rạp đám cưới dưới lòng đường có trái luật?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả
   
  Vừa qua, mạng xã hội lan truyền những hình ảnh về một đám cưới dựng rạp dưới lòng đường được cho là tại đường Võ Văn Vân, phường Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, việc di chuyển của các phương tiện và ùn tắc kéo dài. Ngay sau đó, lực lượng công an đã đến yêu cầu hộ gia đình này phải tháo dỡ ngay lập tức. Việt Nam đã có quy định cụ thể về việc dựng rạp cưới, bên cạnh đó cũng nêu rõ các mức xử phạt nếu dựng rạp lấn chiếm lòng đường thế này, nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vi phạm. Theo tôi nên tăng mức xử phạt để những vấn đề tương tự không tái diễn làm ảnh hưởng đời sống người dân
   
   
  Báo quản trị |  
 • #596235   29/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Dựng rạp đám cưới dưới lòng đường có trái luật?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. thực tế có khá nhiều gia đình muốn tổ chức đám cưới tại nhà nhưng không có không gian và địa điểm. Vì thế, nhiều gia đình đã dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng đường trước nhà, hành vi này gây cản trở giao thông có nhiều trường hợp gây ra những tai nạn đáng tiếc.

   
  Báo quản trị |