"Đứng núi này trông núi nọ" là gì? NLĐ có tính này nếu nghỉ ngang có được hưởng trợ cấp thôi việc?

Chủ đề   RSS   
 • #610533 12/04/2024

  Queanh2901

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:04/08/2023
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  "Đứng núi này trông núi nọ" là gì? NLĐ có tính này nếu nghỉ ngang có được hưởng trợ cấp thôi việc?

   
  "Đứng núi này trông núi nọ" là gì? NLĐ có tính này nếu nghỉ ngang có được hưởng trợ cấp thôi việc? (Hình từ internet)

  1. "Đứng núi này trông núi nọ" là gì?

  Thành ngữ "đứng núi này trông núi nọ" trong tiếng Việt thường được dùng để ví thái độ kén chọn, không bằng lòng với công việc, hoàn cảnh hiện có, mà mơ tưởng đến công việc, hoàn cảnh khác tốt hơn (hàm ý phê phán).
  Điển tích của câu thành ngữ này là câu chuyện kể về một anh chàng lên tìm gặp sư thầy nổi tiếng của vùng để hỏi về chuyện gia đình của mình. Anh đã không còn tha thiết với người vợ hiện tại và phải lòng một cô gái khác. Anh cho rằng, cô gái dịu dàng, lương thiện và chính là mẫu người anh đã tìm kiếm lâu nay. Sau đó sư thầy cùng chàng trai leo lên một ngọn núi, ban đầu anh cảm thấy ngọn núi này rất đẹp và hùng vĩ, nhưng sau khi leo lên đỉnh núi và cảm nhận được sự mệt mỏi do con đường khúc khuỷu đầy sỏi đá thì cảm thấy không thích nó nữa, và anh cảm nhận được ngọn núi phía xa đẹp hơn nhiều.
  Từ đó, câu thành ngữ này nói về một người đang đứng ở trên ngọn núi nàу mà lại trông ngóng ѕang ngọn núi kháᴄ, muốn đi đến ngọn núi kia hơn là ngọn núi mình đang đứng. Từ đó, ta có nghĩa ẩn dụ chỉ về những người không biết thỏa mãn ᴠới ᴠị trí, với những điều mình đang ᴄó mà luôn so sánh và nhóm ngó mọi thứ xung quanh.
  Tuy câu chuyện trên kết thúc vui vẻ và hài hước, nhưng tính “đứng núi này trông núi nọ” không phải là một đức tính cần có trong công việc bởi họ sẽ luôn không biết thỏa mãn với hiện tại và không thể đầu tư, tập trung vào công việc dẫn đến lơ là và không thể phát triển được.

  2. NLĐ có tính này nếu nghỉ ngang có được hưởng trợ cấp thôi việc?

  Thông thường, những người có tính “đứng núi này trông núi nọ” sẽ không chấp nhận yên vị tại một chỗ, bởi họ luôn không hài lòng với công việc hiện tại và sẵn sàng nhảy việc khi cảm thấy công việc khác tốt hơn. 
  Khi người lao động có tính này thông thường sẽ nghỉ ngang để có thể đi đến công việc mới. 
  Theo đó, căn cứ theo Điều 40 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ không được trợ cấp thôi việc.
  Ngoài ra, còn phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
  Và phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo bao gồm: các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.
  Tuy nhiên, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật (có thông báo trước theo quy định của pháp luật hoặc thuộc các trường hợp được chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải báo trước,...) thì không phải bồi thường cho người sử dụng lao động, cũng như vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật.
   
   
  109 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận