Dùng hình ảnh trên Facebook của người khác: có vi phạm pháp luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #373478 11/03/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4236 lần


  Dùng hình ảnh trên Facebook của người khác: có vi phạm pháp luật không?

  Hiện nay, Facebook là kênh mạng xã hội trực tuyến có sức ảnh hưởng lớn đến toàn cầu. Từ người lớn tuổi đến trẻ nhỏ, ai ai cũng dùng facebook như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện nay. Dẫu biết rằng facebook là mạng xã hội để giải trí là chính, nhưng không phải mọi hoạt động tại trang này đều có thể tùy tiện.

  Dạo một vòng quanh các facebook cá nhân, thấy đâu đâu cũng là hình, nào là hình của các hot girl, hot boy,..đẹp xấu đều có. Mới vào trang này thấy tấm hình đẹp quá nên like, vừa thoát ra thì lại thấy trên trang khác cũng có tấm hình tương tự nhưng được like nhiều hơn. Hóa ra tấm hình khi nãy mình like được lấy lại trên facebook của chủ nhân nó về đăng lại mà lại không được ghi rõ nguồn gốc hay share từ đâu.

  Việc ngang nhiên sử dụng hình ảnh trên facebook của người khác mà không có sự đồng ý của người đó, liệu có vi phạm pháp luật không?

  Căn cứ Điều 31 Bộ luật dân sự 2005:

  Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

  1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

  2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

  3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

   

  Theo Điều 25 Bộ luật dân sự 2005:

  Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân

  Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

  1. Tự mình cải chính;

  2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

  3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

   

  Như vậy, pháp luật chưa có một quy định cụ thể về việc sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự đồng ý của người đó, mà chỉ quy định một cách chung chung trong Bộ luật dân sự 2005.

  Pháp luật chỉ quy định rằng “Sử dụng hình ảnh của người khác phải được sự đồng ý của người đó” chứ chưa ra một chế tài cụ thể, nếu sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự cho phép của người đó thì sẽ bị gì? Chỉ có nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó và sẽ bị xử lý dân sự trong trường hợp này.

  Trên thực tế, việc sử dụng hình ảnh của người khác nếu mang ý nghĩa tốt đẹp thì mọi chuyện thường được cho qua, nhưng nếu xâm hại đến danh dự. nhân phẩm của người khác thì bị xử lý dân sự.

  Việc xử lý hiện nay chủ yếu áp dụng theo Bộ luật dân sự 2005 và Bộ luật tố tụng dân sự 2004

   
  28477 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận