Dự thảo: Phạt tù tối đa 9 năm đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội

Chủ đề   RSS   
 • #610867 23/04/2024

  lamint

  Sơ sinh

  Vietnam --> Lâm Đồng
  Tham gia:05/12/2023
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 325
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dự thảo: Phạt tù tối đa 9 năm đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội

  Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên mới nhất quy định về hình phạt và thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên phạm tội; thủ tục tố tụng đối với bị hại và người làm chứng; thi hành án... theo đó, đề xuất mức phạt tù tối đa 9 năm đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội là điểm đáng chú ý.

  Mức phạt tù tối đa đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi

  Điều 90 Dự thảo quy định người chưa thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm:

  1. Cảnh cáo.

  2. Phạt tiền.

  3. Cải tạo không giam giữ.

  4. Tù có thời hạn.

  Điều 96 Dự thảo quy định mức hình phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội được quy định như sau:

  - Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 15 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì khung hình phạt áp dụng không quá ba phần tư mức hình phạt mà điều luật quy định.

  - Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 09 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì khung hình phạt áp dụng không quá một phần hai mức hình phạt mà điều luật quy định.

  Ngoài ra, tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội được quy định như sau: Nếu hình phạt chung là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không được vượt quá 15 năm đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội và 09 năm đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội.

  Giảm mức hình phạt

  Điều 98 Dự thảo quy định qiảm mức hình phạt đã tuyên như sau:

  - Người chưa thành niên phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu có tiến bộ và đã chấp hành được một phần tư thời hạn, thì được Tòa án xét giảm; riêng đối với hình phạt tù, mỗi lần có thể giảm đến 04 năm nhưng phải bảo đảm đã chấp hành ít nhất là hai phần năm mức hình phạt đã tuyên.

  - Người chưa thành niên phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì được xét giảm ngay và có thể được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

  - Người chưa thành niên phạm tội bị phạt tiền nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định giảm hoặc miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.

  Tha tù trước thời hạn

  Điều 99 Dự thảo quy định người chưa thành niên đang chấp hành án phạt tù, nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 66 của Bộ luật Hình sự có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

  - Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

  - Đã chấp hành được một phần ba thời hạn phạt tù;

  - Có nơi cư trú rõ ràng.

  Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện theo quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều 66 của Bộ luật Hình sự.

  Như vậy, mức phạt tù tối đa đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi được đề xuất trong Dự thảo thấp hơn 03 năm so với quy định tại Khoản 2 Điều 101 Bộ Luật hình sự 2015 (đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù)

  Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên đang được hoàn thiện chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 dự kiến khai mạc ngày 20/5/2024.

   
  111 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận