Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các tội danh liên quan đến bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #518867 25/05/2019

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 15257
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 166 lần


  Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các tội danh liên quan đến bảo hiểm

  Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đang dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các tội danh liên quan đến bảo hiểm của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), bao gồm:

  - Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm (Điều 213);

  - Tội gian lận bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) (Điều 214);

  - Tội gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) (Điều 215);

   - Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (NLĐ) (Điều 216).

  Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

  Theo đó, Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn cụ thể một số tình tiết định tội như sau:

  - Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường quy định tại điểm b khoản 1 Điều 213 BLHS:

  Là hành vi làm giả hoặc sử dụng tài liệu giả hoặc cố ý làm sai lệch, điều chỉnh sai thông tin có liên quan đến sự kiện bảo hiểm trong hồ sơ yêu cầu bồi thường.

  - Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 213 BLHS là tự mình hoặc nhờ người khác gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của chính mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm.

  Ví dụ: Người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm tự cắt bộ phận cơ thể để tạo sự kiện bảo hiểm thân thể mà mình đã ký kết với công ty bảo hiểm để hưởng quyền lợi bảo hiểm.

  - Không đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN quy định tại khoản 1 Điều 216 BLHS là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp nhưng không đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN  đã trích nộp cho cơ quan BHXH, y tế, lao động thương binh và xã hội theo quy định.

  - Đóng không đầy đủ theo quy tại khoản 1 Điều 216 BLHS là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho NLĐ, thu nhập doanh nghiệp đầy đủ nhưng chỉ đóng một phần tiền BHXH, BHYT, BHTN đã trích nộp cho cơ quan BHXH, y tế, lao động thương binh và xã hội theo quy định.

  Có thể nói, hướng dẫn trên rất cần thiết trong bối cảnh tỷ lệ nợ đọng, trốn đóng BHXH đang gia tăng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của NLĐ. Việc ban hành hướng dẫn trong thời gian tới cũng góp phần áp dụng đúng và thống nhất các điều 213, 214, 215 và 216 BLHS.

  Cập nhật bởi DuTiepKhac ngày 25/05/2019 04:38:23 CH

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  1467 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận