Dự thảo Luật TTATGTĐB: Bỏ quy định Bộ Công an sẽ quản lý đào tạo, sát hạch lái xe

Chủ đề   RSS   
 • #605037 26/08/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1985)
  Số điểm: 65056
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1698 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Dự thảo Luật TTATGTĐB: Bỏ quy định Bộ Công an sẽ quản lý đào tạo, sát hạch lái xe

  Hiện nay, Bộ Công an đang tải  dự thảo dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến.   
   
  So với những lần trình dự thảo Luật TTATGTĐB trước đó vào năm 2020 thì cho đến nay dự thảo mới Luật TTATGTĐB có nhiều điểm đáng chú ý hơn.
   
  bo-quy-dinh-bo-cong-an-se-quan-ly-dao-tao-sat-hach-lai-xe
   
  Đề xuất giữ nguyên việc quản lý đào tạo, sát hạch lái xe thuộc Bộ GTVT
   
  Dự thảo Luật trước đó, quy định giao cho Bộ Công an quản lý đào tạo, sát hạch lái xe. Do còn sơ sài, chưa đầy đủ, chưa đánh giá đầy đủ nên có nhiều góp ý thay đổi từ Quốc hội và UBTVQH để sửa lại dự thảo.
   
  Thì dự thảo Luật Trật tự, an toàn GTĐB lần này đã không giao Bộ Công an quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) mà giữ nguyên như quy định hiện hành. 
   
  Theo đó, Bộ GTVT tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ này. Đặc biệt dự thảo sau nhiều lần chỉnh lý không đưa quy định chung chung là giao cho Chính phủ quy định cơ quan đảm nhận nhiệm vụ đào tạo, cấp GPLX mà được quy định thẳng vào trong luật là Bộ GTVT.
   
  - So với dự thảo luật trình QH khóa XIV, dự thảo hiện tại không quy định về hình thức cấp biển số ô tô thông qua đấu giá, do liên quan đến các quy định về quyền sở hữu tài sản của người dân.
   
  - Việc trừ điểm của GPLX cũng được bỏ khỏi dự luật, do đây là hình thức xử lý vi phạm hành chính nên cần sửa đổi bổ sung vào Luật Xử lý vi phạm hành chính.
   
  Đề xuất cấm hoán cải các loại ô tô loại khác thành ô tô chở người
   
  Tuy nhiên, dự luật đã luật hóa một số quy định dưới luật, như cấm xúc phạm, đe dọa, cản trở, chống đối hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ về bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB.
   
  Cấm cải tạo các ô tô loại khác thành ô tô chở người; cấm khai báo không đúng hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp đổi, cấp lại GPLX.
   
  Dự luật cũng cấm cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp của bản thân hoặc người khác để can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn GTĐB; cấm ném gạch, đất, đá, cát hoặc vật thể khác vào phương tiện đang tham gia giao thông trên đường bộ…
   
  Ngoài ra, dự luật có một điều chỉnh khá khác so với luật hiện hành và lần trình ra QH gần nhất, đó là Chính phủ quy định hạng GPLX mà không quy định cụ thể tại dự thảo luật.
   
  Bỏ quy định về thẩm quyền dừng xe của thanh tra đường bộ
   
  Điểm mới đáng chú ý nhất của dự luật so với lần trình trước đây là việc Bộ GTVT đề xuất bỏ quy định về thẩm quyền dừng xe của thanh tra đường bộ, với mục đích tránh trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSGT.
   
  Về việc tách luật, Bộ Công an lần đầu tiên đưa ra sáu điểm được xem là “cơ sở thực tiễn” cho việc tách luật. 
   
  Chẳng hạn như Luật GTĐB điều chỉnh cả lĩnh vực kết cấu hạ tầng GTĐB, vận tải đường bộ và lĩnh vực trật tự, an toàn GTĐB. 
   
  Vì vậy luật không bao quát hết các nội dung điều chỉnh, từ đó dẫn đến những bất cập trong công tác quản lý nhà nước, phải ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành.
   
  Thêm vào đó, xu hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay theo hướng chuyên sâu, điều chỉnh một lĩnh vực cụ thể để bảo đảm sự phân công rõ ràng chức năng, nhiệm vụ trong quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật.
   
  tải  dự thảo dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường
   
  256 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (09/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận