Dự án đầu tư không cần giấy phép môi trường được miễn đăng ký môi trường khi nào?

Chủ đề   RSS   
 • #608713 16/02/2024

  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (822)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Dự án đầu tư không cần giấy phép môi trường được miễn đăng ký môi trường khi nào?

  Tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải thì tùy trường hợp mà có yêu cầu giấy phép môi trường để được phép xả chất thải ra môi trường; hoặc cần phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước các nội dung liên quan đến xả chất thải và biện pháp bảo vệ môi trường (đăng ký môi trường). Vậy thì theo quy định hiện nay các dự án đầu tư không cần giấy phép môi trường và cũng được miễn đăng ký môi trường trong trường hợp nào?

  1. Dự án đầu tư không cần giấy phép môi trường được miễn đăng ký môi trường khi nào?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 49 Luật Bảo vệ môi trường 2020 thì các dự án đầu tư có phát sinh chất thải không thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường hoặc là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có phát sinh chất thải không thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường là những đối tượng phải đăng ký môi trường.

  Tuy nhiên Luật này cũng có quy định về các trường hợp được miễn đăng ký môi trường, các dự án, đối tượng sau đây được miễn đăng ký môi trường tại khoản 2 Điều 49:

  Dự án đầu tư, cơ sở thuộc bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh;

  Dự án đầu tư khi đi vào vận hành và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không phát sinh chất thải hoặc chỉ phát sinh chất thải với khối lượng nhỏ, được xử lý bằng công trình xử lý tại chỗ hoặc được quản lý theo quy định của chính quyền địa phương. Cụ thể quy định này được hướng dẫn tại khoản 2 Điều 32 Nghị định 08/2022/NĐ-CP:

  Dự án đầu tư khi đi vào vận hành và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không phát sinh chất thải hoặc chỉ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt dưới 300 kg/ngày được quản lý theo quy định của chính quyền địa phương; hoặc phát sinh nước thải dưới 05 m3/ngày, khí thải dưới 50 m3/giờ được xử lý bằng công trình thiết bị xử lý tại chỗ hoặc được quản lý theo quy định của chính quyền địa phương.

  Và những đối tượng khác.

  Theo quy định thì các dự án đầu tư có phát sinh chất thải nhưng không thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường thì phải đăng ký môi trường, trừ những trường hợp được nêu ở trên. Cho nên các dự án đầu tư không cần giấy phép môi trường được miễn đăng ký môi trường khi thuộc một trong những trường hợp này.

  giay-phep-moi-truong

  2. Những dự án đầu tư, cơ sở nào được miễn đăng ký môi trường?

  Danh mục dự án đầu tư, cơ sở được miễn đăng ký môi trường quy định tại Phụ lục XVI ban hành kèm theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP. Bao gồm những dự án đầu tư, cơ sở sau đây:

  Hoạt động đào tạo nguồn nhân lực; các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ, dạy nghề, đào tạo kỹ thuật, kỹ năng quản lý, cung cấp thông tin, tiếp thị, xúc tiến đầu tư và thương mại.

  Sản xuất, trình chiếu và phát hành chương trình truyền hình; sản xuất phim điện ảnh, phim video; hoạt động truyền hình, hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.

  Dịch vụ thương mại, buôn bán lưu động, không có địa điểm cố định.

  Dịch vụ thương mại, buôn bán các sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng, đồ gia dụng có diện tích xây dựng dưới 200 m2.

  Dịch vụ ăn uống có diện tích nhà hàng dưới 200 m2.

  Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đồ gia dụng quy mô cá nhân, hộ gia đình.

  Dịch vụ photocopy, truy cập internet, trò chơi điện tử.

  Canh tác trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi quy mô cá nhân, hộ gia đình.

  Trồng khảo nghiệm các loài thực vật quy mô dưới 01 ha.

  Xây dựng nhà ở cá nhân, hộ gia đình.

  Dự án, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển, sông, suối, hồ chứa có lưu lượng nước thải dưới 10.000 m3/ngày đêm.

  Dự án đầu tư, cơ sở đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

  - Không phát sinh khí thải phải xử lý;

  - Không phát sinh nước thải hoặc có phát sinh nước thải nhưng đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung mà hệ thống đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường;

  - Không phát sinh chất thải nguy hại trong quá trình hoạt động.

  Như vậy, các dự án đầu tư không cần phải có giấy phép môi trường sẽ được miễn đăng ký môi trường nếu thuộc các trường hợp cụ thể đã nêu ở trong Danh mục, hoặc là các dự án án đầu tư, cơ sở đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như là không sinh khí thải phải xử lý; không phát sinh nước thải hoặc có phát sinh nước thải nhưng đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung mà hệ thống đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường;…

   
  876 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận