Đột quỵ trong lúc đi làm có vợ nội trợ, con 11 tháng hưởng bhxh gì?

Chủ đề   RSS   
 • #531243 24/10/2019

  Đột quỵ trong lúc đi làm có vợ nội trợ, con 11 tháng hưởng bhxh gì?

  Ông Bình làm nhân viên phục vụ ăn uống cho khách tren các đoàn tàu từ Nam ra Bac và trở vào Nam đi 1 chuyến vay là 4 ngày mới về.Nhưng tàu quay vào tới Nha trang thì ông Bình lăn ra trên tàu lửa chết được đưa vào bv đa khoa tỉnh khánh hòa cấp giấy chứng tử chết : Đột quỵ .

  Ông bình có trách nhiệm nuôi dưởng vợ và con nhỏ 1 tuổi. Vậy cho hỏi ông bình lọt vào điều 2 khoản b hợp đồng ko thời hạn .được bhxh trợ cấp tử tuất .nhưng ko được tuất tháng hay cấp hưởng cho con 18 tuổi.Họ nói phải đáp đủ điều kiện a. b. c. d. Thì mới được chứ ko phải rơi vào khoản a hoặc b điều 36 .1 trong 4 đó thì không được trợ cấp thân nhân.Khoản a đầu tiền là phải đủ 15 năm.

  Mong luật sư cho biết thêm ạ

   
  1127 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Binhhon vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #535567   25/12/2019

  Theo thông tin mà anh có cung cấp thì ông Bình làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, thuộc đối tượng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

  Đồng thời anh Bình chết có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện phải thõa điều kiện quy định tại khoản 4 Điều 12 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

  4. Người lao động bị chết thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì thân nhân đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 67 của Luật Bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng:

  a) Đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên;

  Trường hợp người lao động còn thiếu tối đa không quá 6 tháng để đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, thì thân nhân được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức đóng hằng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi chết;”

  Nếu anh Bình đã thõa các điều kiện theo quy định trên thì nhân thân đủ các điều kiện quy định tại khoản 2, 3 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng:

  - Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

  - Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

  - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

  Lưu ý: Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trandothucuyen96@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/12/2019)