Đồng sở hữu thửa đất để lại di chúc thì có cần các đồng sở hữu khác đồng ý không?

Chủ đề   RSS   
 • #598367 31/01/2023

  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (423)
  Số điểm: 3465
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 63 lần


  Đồng sở hữu thửa đất để lại di chúc thì có cần các đồng sở hữu khác đồng ý không?

  Câu hỏiNếu làm sổ đỏ chung mang tên A và B. Trong sổ đỏ ghi rõ diện tích đất của A và B. Vậy sau này làm đi sản thừa kế, A có thể làm di chúc cho C với diện tích A có ở sổ đỏ và có cần B đồng ý không?
  Nếu trong giấy chứng nhận ghi rõ quyền sử dụng đất của A và B tương ứng với diện tích cụ thể thì được hiểu A và B đang sở hữu chung theo phần (Điều 209 Bộ luật dân sự 2015)
  Theo đó, mỗi chủ sở hữu chung theo phần đều có quyền định đoạt phần tài sản thuộc sở hữu của mình. Có thể hiểu, chủ sở hữu chung theo phần không cần có sự đồng ý của chủ sở hữu còn lại để định đoạt phần tài sản thuộc sở hữu của mình. Tuy nhiên, nếu việc định đoạt này là bán tài sản (chuyển nhượng quyền sử dụng đất) thì theo nguyên tắc ưu tiên tại khoản 3 Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 khi bán bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Hiểu đơn giản là khi bán tài sản thì chủ sở hữu chung phải thông báo cho chủ sở hữu chung còn lại để biết các chủ sở hữu chung còn lại có mua phần tài sản này hay không. Nếu các chủ sở hữu chung còn lại không mua hoặc trong vòng 3 tháng không có động thái gì thể hiện thiện chí muốn mua lại thì chủ sở hữu được quyền bán phần tài sản thuộc sở hữu của mình cho người khác. 
  Nhưng trường hợp của chị là để di chúc chứ không phải là chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên không cần thiết phải được sự đồng ý của chủ sở hữu chung còn lại tức là B. Tuy nhiên, A vẫn nên thông báo cho B về vấn đề này.
   
   
  940 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhdat.nguyen1404 vì bài viết hữu ích
  admin (18/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận