Đóng BHXH 2 nơi và hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #453865 19/05/2017

  Đóng BHXH 2 nơi và hợp đồng lao động

  Chào luật sư!

  Nhờ luật sư tư vấn cho 2 câu hỏi sau:

  Câu 1: Tôi làm việc ở TPHCM từ năm 2011->6/2014 thì tôi nghỉ việc. Trong thời gian đang làm việc ở 
  TPHCM thì tôi có thi tuyển công chức. Và có quyết định làm việc vào 10/04/2014. Như vậy trong tháng 5,6/2014 công ty ở SG và cơ quan nhà nước sẽ đóng bhxh cho tôi. Nhưng mới đây, cơ quan bhxh trả sổ bhxh về cho công chức kiểm tra thì tôi thấy trong sổ bhxh không thể hiện tháng 5.6/2014 cơ quan nhà nước đóng bhxh cho tôi. và ghi ngày tôi đóng bhxh tại cơ quan nhà nước là tháng 7/2014-> nay.

  như vậy là họ làm đúng hay sai?

  Câu 2: Tôi có quyết định vào 10/4 như vậy tháng đó tôi có được nhận lương và đóng bhxh không. nếu có xin cho tôi văn bản nói về việc này.

  Xin cảm ơn!

   
  5907 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455256   30/05/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động thì người lao động làm việc tại một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi thôi việc (việc thôi việc này phải theo đúng quy định của pháp luật hoặc được hai bên thoả thuận) thì người sử dụng lao động làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động và giải quyết các chế độ cho người lao động; Đồng thời làm thủ tục chuyển sổ bảo hiểm xã hội của người lao động sang nơi làm việc khác hoặc giao cho người lao động.

  Sổ bảo hiểm xã hội là loại giấy tờ được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp cho người lao động để quản lý quá trình làm việc và đóng bảo hiểm của người lao động, sổ này là căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Khi người lao động có sự thay đổi nghề nghiệp, nơi làm việc, mức lương đóng bảo hiểm xã hội thì phải ghi vào Sổ Bảo hiểm xã hội.

  Sau đó, doanh nghiệp giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động để người lao động nộp cho đơn vị mới mà người lao động sẽ làm việc, đơn vị này tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

  Trong trường hợp trên,chủ thể có trách nhiệm chấm dứt HĐLĐ với NLĐ là công ty đã ký hợp đồng lao động với bạn và bạn phải căn cứ vào các giấy tờ tài liệu để đối chiếu với trường hợp của mình.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #455720   02/06/2017

  dadang
  dadang
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 198 lần


  Chào bạn, 

  Dựa trên thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

  Câu 1:

  Căn cứ Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

  “4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.”

  Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định:

  “Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

  Như vậy, khi bạn giao kết hợp đồng với hai nơi, bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì nơi bạn giao kết hợp đồng lao động trước – công ty ở SG có trách nhiệm tham gia BHXH, BHTN bắt buộc cho bạn. Còn ở cơ quan nhà nước, bạn sẽ được trả tiền tham gia BHXH, BHTN trực tiếp vào lương, mức chi trả bằng mức đóng BHXH, BHTN bắt buộc. 

  Vì vậy, việc sổ BHXH không thể hiện việc cơ quan nhà nước đóng BHXH cho bạn vào tháng 5, 6 là không sai.

  Câu 2:

  Về việc hưởng lương, "Chế độ trả lương của cán bộ, công chức, viên chức gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; nguồn trả lương và theo quy chế trả lương của cơ quan, đơn vị." (Căn cứ vào Nghị định 204/2004/NĐ-CP)

  Như vậy, việc hưởng lương phụ thuộc vào ngày bạn bắt đầu đi làm chứ không phải tính từ ngày bạn có quyết định. Và việc trả lương như thế nào căn cứ vào quy chế trả lương của cơ quan nhà nước nơi bạn làm việc ban hành.

  Về việc đóng BHXH sẽ tính theo lương của bạn nên cũng sẽ tính phụ thuộc vào ngày bạn bắt đầu làm việc như đã phân tích ở trên.

  Trân trọng!

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;