Đơn phương ly hôn có được chia tài sản và con không?

Chủ đề   RSS   
 • #575302 06/09/2021

  hainam1

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 6 lần


  Đơn phương ly hôn có được chia tài sản và con không?

  Kinh gửi luật sư!

  Em muốn hỏi luật sư về việc đơn phương ly hôn.

  Hiện tại vợ chồng em đều là giáo viên và đã có 2 con, đất của nhà chồng em, nhà em cũng mới xây được 1 năm nay do tiền của 2 bên nội ngoại cho và của 2 vợ chồng cùng đóng góp.

  Xong do mâu thẫn giữa 2 vợ chồng và em thường xuyên bị bạo lực tinh thần từ phía gia đình nhà chồng từ nhiều năm nay. Hiện tại em đã không thể chịu đựng được nữa muốn ly hôn xong chồng không đồng ý thuận tình ly hôn. Bây giờ em muấn đơn phương ly hôn thì có được chia tài sản và con không ạ, và tỉ lệ được chia của em là như thế nào ạ.

  Em xin trân thành cảm ơn luật sư!

  Nguyễn Hải Nam

   
  814 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hainam1 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/09/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576522   28/10/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1558)
  Số điểm: 10484
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 221 lần


  Nếu đây là đất của nhà chồng chị (bố mẹ chồng chị hoặc của riêng chồng chị) thì khi ly hôn chị sẽ không được chia phần tài sản này chị nhé. Đối với nhà (tài sản trên đất) thì xem xét giá trị, đóng góp để chia phần giá trị chị nhé. Về việc nuôi con sau khi ly hôn thì tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nêu:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

  Như vậy, vợ, chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy căn cứ theo quy định hiện hành, nếu con dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc sẽ giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện hoặc các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn ở với ai chị nhé.

  Và để đảm bảo quyền nuôi con từ đủ 3 tuổi đến chưa đủ 7 tuổi, chị cần chứng minh về điều kiện nuôi con của mình: các điều kiện không chỉ là chứng minh thu nhập (một ngày kinh doanh được bao nhiêu, có thể xuất trình sổ sách liên quan chứng minh...) mà còn chứng minh các yếu tố khác như: chỗ ở ổn định (có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?); điều kiện môi trường sống xung quanh tốt hơn, phát tiển hơn; điều kiện tinh thần cho bé (thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ)...

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  hainam1 (12/11/2021)