Đối tượng nào được tham gia làm hội thẩm nhân dân trong một phiên tòa?

Chủ đề   RSS   
 • #597598 29/01/2023

  Đối tượng nào được tham gia làm hội thẩm nhân dân trong một phiên tòa?

  Hội thẩm nhân dân được hiểu là Người được bầu hoặc cử theo quy định của pháp luật để làm nhiệm vụ xét xử những vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án.

  Để trở thành Hội thẩm nhân dân phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 85 Luật tổ chức tòa án nhân dân 2014 như sau:

  •  Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có uy tín trong cộng đồng dân cư, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.
  •  Có kiến thức pháp luật.
  • Có hiểu biết xã hội.
  • Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

  Đối với một số vụ án có tính chất khác nhau mà tiêu chí lựa chọn Hội thẩm nhân dân sẽ khác nhau như:

  Vụ án dân sự: 

  Điều 63 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

  Đối với vụ án có đương sự là người chưa thành niên thì phải có Hội thẩm nhân dân là người đã hoặc đang công tác tại Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.

  Đối với vụ án lao động thì phải có Hội thẩm nhân dân là người đã hoặc đang công tác trong tổ chức đại diện tập thể lao động hoặc người có kiến thức về pháp luật lao động.

  Vụ án Hình sự:

  Điều 423 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: 

  Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án phải có một Hội thẩm là giáo viên hoặc cán bộ Đoàn thanh niên hoặc người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi.

  Hội thẩm nhân dân có trách nhiệm gì trong các phiên tòa?

  Căn cứ Điều 89 Luật tổ chức tòa án nhân dân 2014 quy định trách nhiệm của hội thẩm nói chung và hội thẩm nhân dân nói riêng như sau:

  • Trung thành với Tổ quốc, gương mẫu chấp hành Hiến pháp và pháp luật.
  • Tham gia xét xử theo sự phân công của Chánh án Tòa án mà không được từ chối, trừ trường hợp có lý do chính đáng hoặc do luật tố tụng quy định.
  • Độc lập, vô tư, khách quan trong xét xử, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân.
  • Tôn trọng nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân.
  • Giữ bí mật nhà nước và bí mật công tác theo quy định của pháp luật.
  • Tích cực học tập để nâng cao kiến thức pháp luật và nghiệp vụ xét xử.
  • Chấp hành nội quy, quy chế của Tòa án.
  • Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình; nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật bãi nhiệm hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.
  • Hội thẩm trong khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình mà gây thiệt hại thì Tòa án nơi Hội thẩm đó thực hiện nhiệm vụ xét xử phải có trách nhiệm bồi thường và Hội thẩm đã gây thiệt hại có trách nhiệm bồi hoàn cho Tòa án theo quy định của pháp luật.

   

   
  988 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Bichhien1981 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597609   29/01/2023

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (402)
  Số điểm: 3489
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 73 lần


  Đối tượng nào được tham gia làm hội thẩm nhân dân trong một phiên tòa?

  Cám ơn thông tin bài viết của tác giả. Có thể thấy Hội thẩm nhân dân là người được bầu hoặc cử theo quy định của pháp luật để làm nhiệm vụ xét xử những vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án. Hội thẩm dân dân do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu theo sự giới thiệu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, đồng thời, cũng do Hội đồng nhân dân cùng cấp miễn nhiệm, bãi nhiệm theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân cùng cấp sau khi thống nhất với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp.

  Trong khi xét xử, Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán và độc lập, chỉ tuân theo pháp luật. Pháp luật quy định Hội thẩm nhân dân phải có trong các phiên xét xử sơ thẩm hình sự. Việc Hội thẩm tham gia xét xử sơ thẩm nhằm xét xử vụ án được công bằng, đúng người, đúng tội, nhân dân được thể hiện ý kiến của mình trong quá trình xét xử.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #597629   29/01/2023

  Đối tượng nào được tham gia làm hội thẩm nhân dân trong một phiên tòa?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Theo quy định tại Điều 53 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 dưới đây thì phải thay đổi Hội thẩm nhân dân, cụ thể như sau:
   
  - Thuộc một trong những trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng:
   
  ++ Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự.
   
  ++ Họ đã tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ việc đó.
   
  ++ Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.
   
  - Họ cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau; trong trường hợp này, chỉ có một người được tiến hành tố tụng.
   
  - Họ đã tham gia giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ việc dân sự đó và đã ra bản án sơ thẩm, bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, quyết định giải quyết việc dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, trừ trường hợp là thành viên của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao thì vẫn được tham gia giải quyết vụ việc đó theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.
   
  Báo quản trị |