Đối tượng không được làm kế toán

Chủ đề   RSS   
 • #580829 27/02/2022

  Đối tượng không được làm kế toán

  Công ty TNHH một thành viên do một cá nhân làm chủ sỡ hữu và là DN siêu nhỏ thì chủ sỡ hữu kiêm Giám đốc điều hành có được kiêm nhiệm làm kế toán hay không?

   

  Theo khoản 3 Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định như sau:

  "3. Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa."

  Tức là về nguyên tắc người đang làm quản lý trong cùng một đơn vị kế toán sẽ không được làm kế toán. Tuy nhiên, loại trừ trường hợp nếu đó là DNTN, Công ty TNHH do 1 cá nhân làm chủ sở hữu và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định thì người quản lý có thể làm kế toán.

  Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật nếu trong cùng 1 đơn vị kế toán thì cũng không được làm kế toán của đơn vị đó. Tuy nhiên, cũng có loại trừ theo quy định nếu là DNTN, Công ty TNHH do 1 cá nhân làm chủ sở hữu và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định thì những cá nhân này có thể làm kế toán tại đơn vị đó.

   
  539 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583594   30/04/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Không phải bất kỳ ai có trình độ, bằng cấp, kỹ năng cũng đều có thể làm kế toán. Pháp luật có những quy định giới hạn nhất định đối với các đối tượng làm ở vị trí kế toán. Để đảm bảo sự chính xác minh bạch trong hoạt động kế toán tại doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước.

   
  Báo quản trị |  
 • #583884   30/04/2022

  Đối tượng không được làm kế toán

  Cám ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay nhiều chủ doanh nghiệp tưởng rằng có thể kiêm nhiệm luôn vai trò của người kế toán nhưng vô tình họ đã không tuân thủ quy định pháp luật. Vị trí kế toán là vị trí đòi hỏi trình độ, chuyên môn và sự minh bạch nên để đáp ứng vai trò kế toán doanh nghiệp cần tuân thủ quy định pháp luật

   

   
  Báo quản trị |  
 • #585216   10/06/2022

  nhatvy05021999
  nhatvy05021999

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/09/2019
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 295
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Đối tượng không được làm kế toán

  Cảm ơn bài viết của bạn, kế toán là vị trí rất quan trọng của dn liên quan trực tiếp đêm tiền bạc nên cần có những quy định như vậy để minh bạch và dễ quản lý

   
  Báo quản trị |  
 • #589253   01/08/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Đối tượng không được làm kế toán

  Cảm ơn bài viết mà bạn đã chia sẻ. Kế toán là một ngành nghề cần sự chính xác và minh bạch. Không phải cứ có bằng cấp, trình độ là sẽ được làm kế toán. Vẫn luôn có những giới hạn nhất định đối với đối tượng làm kế toán. Pháp luật quy định vậy là hợp lý.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589288   02/08/2022

  Đối tượng không được làm kế toán

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Kế toán là hoạt động diễn ra thường xuyên được thực hiện theo ngày, tháng, quý và theo năm. Bởi thế nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp chính là thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán hàng ngày theo đúng chuẩn mực kế toán. Bên cạnh đó kế toán doanh nghiệp cần phải giám sát, kiểm tra và kiểm soát các khoản thu chi tài chính tại doanh nghiệp, các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước, các vấn đề liên quan đến việc hình thành và sử dụng tài sản doanh nghiệp. Mục đích là để theo dõi, phát hiện và năng chặn kịp thời nếu có tình trạng gian lận vi phạm pháp luật về hoạt động kế toán.

   

   
  Báo quản trị |