Doanh nghiệp tư nhân

Chủ đề   RSS   
 • #347836 01/10/2014

  phamthuy90.kt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh nghiệp tư nhân

  Thưa luật sư :

  Công ty tôi đăng kí thành lập tháng 3/2012 đã có giấy phép đăng kí kinh doanh , con dấu nhưng chưa nộp hồ sơ công ty và các giấy tờ kèm theo.đã đặt in hóa đơn nhưng chưa đăng kí phát hành hóa đơn .trong thời gian đó chúng tôi đã xuất 1 hóa đơn và 1 hóa đơn viết nhưng khách hàng không lấy .

  Đồng thời công ty tôi chưa kê khai và làm mọi thủ tục với cơ quan thuế lần nào

  Vậy nếu giờ chúng tôi muốn bắt đầu làm theo đúng quy định pháp luật thì cần những thủ tục gì và khả năng chúng tôi sẽ bị phạt là như thế nào ạ.

  Xin luật sư tư vấn giúp ạ 

  Xin trân thành cảm ơn luật sư !

   

   
  3850 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #348194   03/10/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Thủ tục đăng ký phát hành hóa đơn:

  - Hồ sơ bao gồm:

  + Mẫu thông báo phát hành hòa đơn được quy định tại Phụ lục 3 Thông tư 39/2014/TT-TC;

  + Hóa đơn mẫu: là bản in thể hiện đúng, đủ các tiêu thức trên liên hóa đơn giao cho người mua loại được phát hành, có số hóa đơn là một dãy các chữ số 0 và in hoặc đóng chữ “Mẫu” trên tờ hóa đơn. Hóa đơn mẫu này do công ty in hóa đơn cung cấp cho doanh nghiệp.

  - Trình tự thủ tục tiến hành:

  Doanh nghiệp mang mẫu hai bản hóa đơn lên trực tiếp cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm ngày trước khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười ngày kể từ ngày ký thông báo phát hành hóa đơn.

  Cơ quan thuế sẽ đóng dấy xác nhận, trường hợp phát hiện thông báo phát hành không bảo đảm đủ nội dung theo đúng quy định thì trong ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan thuế sẽ có văn bản thông báo cho doanh nghiệp để điều chỉnh lại thông báo.

  Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được niêm yết tại các cơ sở sử dụng hóa đơn, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn. Trên thông báo phát hành hóa đơn ghi rõ về “Ngày bắt đầu sử dụng” và doanh nghiệp chỉ được phát hành từ ngày đó.

  - Chế tài xử lý khi vi phạm nghĩa vụ thông báo phát hành hóa đơn:

  Theo Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC:

  “1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

  + Lập thông báo phát hành hóa đơn không đầy đủ nội dung theo quy định.

  + Không niêm yết thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định.

  2. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.”

  2. Nghĩa vụ kê khai thuế của doanh nghiệp:

  Điều 7 Luật quản lý thuế 2006, được sửa đổi bổ sung bởi Luật quản lý thuế năm 2012 quy định nghĩa vụ của người nộp thuế: "Khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế".

  Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại điều 32 Luật quản lý thuế quy định: chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo tháng hoặc chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo quý.

  3. Chế tài xử lý vi phạm chậm nộp hồ sơ kê khai thuế:

  Điều 7 Nghị định 29/2013/NĐ-CP được hướng dẫn bởi điều điều 9 Thông tư 126/2013/TT-BTC quy định xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định như sau:

  "1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ. 

  2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này). 

  3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không dưới 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày. 

  4. Phạt tiền 2.100.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 1.200.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 3.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày. 

  5. Phạt tiền 2.800.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 1.600.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày đến 40 ngày. 

  6. Phạt tiền 3.500.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

  a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày. 

  b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp hoặc trường hợp quy định tại Khoản 9 Điều 13 Thông tư này. 

  c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp (trừ trường hợp pháp luật có quy định không phải nộp hồ sơ khai thuế). 

  d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm. 

  7. Thời hạn nộp hồ sơ quy định tại Điều này bao gồm cả thời gian được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền".

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  
 • #348858   07/10/2014

  lstiendat
  lstiendat

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2013
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


   

  phamthuy90.kt viết:

   

  Thưa luật sư :

  Công ty tôi đăng kí thành lập tháng 3/2012 đã có giấy phép đăng kí kinh doanh , con dấu nhưng chưa nộp hồ sơ công ty và các giấy tờ kèm theo.đã đặt in hóa đơn nhưng chưa đăng kí phát hành hóa đơn .trong thời gian đó chúng tôi đã xuất 1 hóa đơn và 1 hóa đơn viết nhưng khách hàng không lấy .

  Đồng thời công ty tôi chưa kê khai và làm mọi thủ tục với cơ quan thuế lần nào

  Vậy nếu giờ chúng tôi muốn bắt đầu làm theo đúng quy định pháp luật thì cần những thủ tục gì và khả năng chúng tôi sẽ bị phạt là như thế nào ạ.

  Xin luật sư tư vấn giúp ạ 

  Xin trân thành cảm ơn luật sư !

   

   

   

   

  Việc đặt in hóa đơn và phát hành hóa đơn VAT với các doanh nghiệp thường khá phức tạp. Hiểu được vấn đề này Công ty Luật Tiến Đạt sẽ hướng dẫn các bước trong quá trình đặt in và phát hành hóa đơn nhu sau:

  Bước 1: Xác nhận đặt in hóa đơn của Chi cục thuế

  Doanh nghiệp nộp đề nghị xác nhận trước khi in hoá đơn  tới Chi cục thuế quản lý trực tiếp. Sau đó cán bộ thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp sẽ liên hệ và có lịch hẹn để kiểm tra trụ sở của doanh nghiệp.

  Bước 2: Kiểm tra trụ sở

  Cán bộ thuế sẽ đến kiếm tra trụ sở chính doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đáp ứng một số yêu cầu và chuẩn bị đầy đủ những tài liệu sau:

  - Treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính;

  - Giấy tờ chứng mình địa điểm hợp pháp (Hợp đồng thuê nhà, Hợp đồng mượn nhà hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…);

  - Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký mẫu dấu, dấu tròn của đơn vị;

  - Có bàn ghế, tủ, máy tính…chứng minh công ty có hoạt động;

  - Hợp đồng chứng minh công ty có nhu cầu xuất hóa đơn cho khách hàng.

  Sau khi kiểm tra trụ sở hợp pháp và doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở, Chi cục thuế quản lý trực tiếp sẽ ra Biên bản đã kiểm tra trụ sở hoặc Xác nhận đã kiểm tra trụ sở, cho phép doanh nghiệp được phép đặt in hóa đơn.

  Bước 3: Đặt in hoá đơn

  Doanh nghiệp lựa chọn một công ty in hóa đơn, lựa chọn loại hóa đơn và giá cả ký hợp đồng in;

  Khi in hoá đơn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  - Bản sao Đăng ký kinh doanh công ty

  - Bản sao CMND của người đại diện theo pháp luật

  - Bản sao biên bản kiểm tra trụ sở hoặc Xác nhận của Chi cục thuế cho phép đặt in hoá đơn.


  Bước 4: Phát hành hoá đơn để được phép sử dụng

  Doanh nghiệp lập Thông báo phát hành hoá đơn theo mẫu của tổng cục thuế.
  Hồ sơ phát hành hóa đơn gồm:

  - 03 Thông báo phát hành hoá đơn (đã ký, đóng dấu), kèm theo 03 Hoá đơn mẫu (mỗi mẫu 03 liên)

  - 01 bản sao đăng ký kinh doanh chứng thực hợp pháp

  - Mang theo Hợp đồng đặt in, Biên bản thanh lý, Biên bản kiểm tra chất lượng để cán bộ thuế kiểm tra tính hợp lệ.

  Lưu ý: Ngày sử dụng hóa đơn ghi chậm 5 ngày so với ngày nộp thông báo phát hành hóa đơn. Doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hoá đơn từ ngày sử dụng hóa đơn ghi trên thông báo phát hành hóa đơn

  Tuỳ từng Chi cục thuế quận/huyện mà các yêu cầu trên có thể thay đổi khác nhau, Doanh nghiệp cần làm việc với Cán bộ quản lý thuế trực tiếp của mình cho từng trường hợp cụ thể.

  Trong trường hợp khách hàng muốn sử dụng dịch vụ đặt in và phát hành hóa đơn của công ty Luật Tiến Đạt vui lòng liên hệ 1900.6298 để sử dụng dịch vụ.

  Trân trọng hợp tác!

  Phòng Kế Toán - Công ty Luật Tiến Đạt

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net