Doanh nghiệp FDI có được quyền mua bán thương mại?

Chủ đề   RSS   
 • #595739 24/12/2022

  ctytriton

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:24/12/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh nghiệp FDI có được quyền mua bán thương mại?

  Kính thưa: Luật sư của trang Thư viện pháp luật

  Tôi đang công tác tại DN FDI và tôi có một vài thắc mắc cần được luật sư giải đáp. 

  1. DN tôi có nhập khẩu 1 lô hàng và dự kiến sẽ xuất khẩu bán cho khách hàng. Khi tôi kiểm tra lại giấy chứng nhận đầu tư thì tôi có thấy thể hiện nội dung như sau : Thực hiện quyền nhập khẩu, quyền xuất khẩu và phân phối bán buôn ( không được thành lập cơ sở bán buôn). Luật sư cho tôi hỏi vậy công ty tôi có thể thực hiện nhập khẩu, mua hàng trong nước sau đó xuất khẩu (  thương mại ) không ?

  2. Công ty tôi có thực hiện gia công hàng hóa cho DN EPE, công ty chúng tôi cần phải thực hiện thủ tục gì?

  Rất mong nhận được phản hồi từ phía luật sư. 

  Trân trọng cảm ơn !

   
  784 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599521   28/02/2023

  Doanh nghiệp FDI có được quyền mua bán thương mại?

  Căn cứ Nghị định 69/2018/NĐ-CP có quy định:
  "Điều 3. Quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu
  ...
  2. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam khi tiến hành hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này phải thực hiện các cam kết của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, Danh mục hàng hóa và lộ trình do Bộ Công Thương công bố, đồng thời thực hiện các quy định tại Nghị định này và các quy định pháp luật khác có liên quan."
  Đồng thời tại Nghị định 09/2018/NĐ-CP có quy định:
  "Điều 7. Thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa
  1. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có quyền xuất khẩu, được xuất khẩu: Hàng hóa mua tại Việt Nam; hàng hóa do tổ chức kinh tế đó đặt gia công tại Việt Nam và hàng hóa nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam ra nước ngoài và khu vực hải quan riêng, theo các điều kiện sau:
  a) Hàng hóa xuất khẩu không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu; danh mục hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu; danh mục hàng hóa không được quyền xuất khẩu trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
  b) Đối với hàng hóa xuất khẩu thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, theo điều kiện, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải có giấy phép hoặc đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật."
  =>> Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (doanh nghiệp FDI) được quyền xuất nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh. Tức trong trường hợp này doanh nghiệp của chị hoàn toàn được thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa mà không cần phải đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu. Chỉ cần đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu không phải là hàng hóa bị cấm và đối với hàng hóa nhập khẩu có điều kiện thì phải đáp ứng được điều kiện theo quy định là được chị nhé. 
   
  Báo quản trị |