Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #590132 27/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Sự việc này hiện nay vẫn còn diễn ra tại một số nơi mà người lao động (NLĐ) chưa được phổ cập kiến thức pháp luật, qua đó khi đi tuyển dụng tại doanh nghiệp không có uy tín có thể bị lừa làm việc tại đây cần một khoản phí nhất định. Thông thường người gặp phải trường hợp này là những người lao động đi làm xa, những sinh viên mới ra trường, người đang cần gấp việc làm,...
   
  thu-phi-nguoi-lao-dong
   
  Để bảo vệ quyền và lợi ích dành cho NLĐ, pháp luật hiện hành cũng quy định một số biện pháp xử phạt đối với tổ chức, doanh nghiệp vi phạm quy định trong tuyển dụng, quản lý lao động đặc biệt là thu phí NLĐ. 
   
  Quyền và nghĩa vụ của người lao động
   
  Quyền và nghĩa vụ của NLĐ được quy định rõ tại Điều 5 Bộ Luật lao động 2019, qua đó nhằm bảo vệ lợi ích của NLĐ khi tham gia làm việc tại các cơ sở lao động, để có thể nắm rõ được những quy định được đưa ra trong hợp đồng lao động từ NSDLĐ thì cần tìm hiểu rõ các quy định sau:
   
  (1) Các quyền của người lao động 
   
  Người lao động được làm việc, tự do lựa chọn việc làm của mình, nơi làm việc, bất kể nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
   
  Hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với NSDLĐ; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng phúc lợi tập thể.
   
  Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện NLĐ, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại, thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng tập thể với NSDLĐ và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; tham gia quản lý theo nội quy của NSDLĐ.
   
  Ngoài ra, NLĐ từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc. Pháp luật bảo vệ NLĐ và có rất nhiều quy định đảm bảo sức khỏe, chế độ làm việc cho NLĐ vì vậy khi có nguy cơ bị đe dọa đến tính mạng sức khỏe của mình.
   
  NLĐ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, việc đơn phương được thực hiện khi có hành vi xâm phạm lợi ích của NLĐ được pháp luật bảo vệ.
   
  Cuối cùng là đình công, là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo. Và các quyền khác theo quy định của pháp luật.
   
  (2) Nghĩa vụ của người lao động
   
  Bên cạnh các quyền mà NLĐ được phép thực hiện nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì NLĐ cũng cần phải tuân thủ các quy định tại nơi làm việc và theo yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp đây được xem là nghĩa vụ của NLĐ khi làm việc.
   
  Theo đó, NLĐ cần thực hiện các công việc theo nội dung  hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác đối với NSDLĐ nhằm mục đích hướng đến kết quả công việc cho NSDLĐ ngược lại NLĐ thì nhận được lương và thù lao.
   
  Bên cạnh đó, NLĐ phải chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động; tuân theo sự quản lý, điều hành, giám sát của NSDLĐ. Điều này bắt buộc NLĐ cần phải tuân theo quy định của doanh nghiệp nhằm đảm bảo công việc được thực hiện đúng và kỷ luật của công ty được tôn trọng.
   
  Ngoài ra, bên cạnh việc thực hiện các nghĩa vụ với doanh nghiệp thì NLĐ cần thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.
   
  NSDLĐ có được thu tiền NLĐ khi tuyển dụng?
   
  Cụ thể, tại Điều 11 Bộ Luật lao động 2019 quy định khi doanh nghiệp tuyển dụng lao động thì NSDLĐ có quyền trực tiếp hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động để tuyển dụng lao động theo nhu cầu của NSDLĐ.
   
  Lưu ý: Người lao động không phải trả chi phí cho việc tuyển dụng lao động.
   
  Như vậy, việc NSDLĐ thu phí NLĐ khi tuyển dụng làm việc tại doanh nghiệp là sai quy định về tuyển dụng lao động, đây được xem là hành vi lợi dụng NLĐ nhằm thu lợi bất chính từ tiền của NLĐ.
   
  Xử phạt hành chính hành vi thu phí tuyển dụng NLĐ
   
  Hiện nay, nhằm bảo vệ lợi ích của NLĐ và răn đe NSDLĐ có hành vi vi phạm về tuyển dụng, quản lý lao động dành cho tổ chức được quy định cụ thể tại Điều 8 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với cá nhân vi phạm như sau: 
   
  Phạt tiền từ 1 triệu đồng - 3 triệu đồng đối với NSDLĐ khi có hành vi thu tiền của người lao động tham gia tuyển dụng lao động.
   
  Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm tương tự thì mức phạt gấp 02 so với cá nhân.
   
  Một hình thức doanh nghiệp hay vi phạm quy định này đó là những công ty đa cấp, họ tuyển dụng NLĐ khi đang tìm việc làm vào doanh nghiệp rồi bắt họ đóng một khoản phí với những lời nói dụ dỗ rằng đây là tiền đặt chỗ làm việc. 
   
  Ngoài ra, còn buộc NSDLĐ trả lại cho người lao động khoản tiền đã thu đối với hành vi khi có hành vi thu tiền của người lao động tham gia tuyển dụng lao động.
   
  Như vậy, NLĐ cần chú các quy định về tuyển dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của mình, không một doanh nghiệp nào được thu tiền NLĐ khi tham gia tuyển dụng cả. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý các quy định về tuyển dụng, quản lý lao động tránh gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ để không rơi vào các trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính.
   
  417 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (29/08/2022) ThanhLongLS (27/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590136   27/08/2022

  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Một trong những "red flag" đến từ nhà tuyển dụng đó là việc phải đóng các loại phí giữ chỗ, tiền đồng phục, .... để được nhận việc. Người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên mới đi làm thêm cần nắm rõ quy định này của pháp luật nhằm bào vệ quyền lợi của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #590160   27/08/2022

  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Nếu doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng lao động, hoặc tuyển dụng lao động thông qua tổ chức giới thiệu việc làm thì công ty phải chi trả mọi chi phí cho việc tuyển dụng và phải trả phí giới thiệu việc làm cho tổ chức giới thiệu việc làm. Người lao động được tuyển dụng không phải trả phí tuyển dụng cho doanh nghiệp. Nếu người lao động đăng ký tìm việc làm thông qua tổ chức giới thiệu việc làm, khi nhận được việc làm thì phải trả phí giới thiệu việc làm cho tổ chức giới thiệu việc làm.

   
  Báo quản trị |  
 • #590162   27/08/2022

  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Giá như tôi đọc được bài viết này sớm hơn. Trước đây khi đi phỏng vấn xin việc, tôi có được chị nhân sự yêu cầu nộp một khoản tiền (100.000 đồng) để làm chi phí tuyển dụng. Tôi không biết quy định pháp luật thế nào nên đã trả tiền cho họ. Tôi nghĩ bài viết này cần được chia sẻ rộng rãi hơn để nhiều người dân lao động như tôi hiểu biết pháp luật hơn và không bị người khác lợi dụng.

   
  Báo quản trị |  
 • #591610   27/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin chia sẻ như sau: Tuyển dụng lao động là khâu đầu tiên rất cơ bản của quá trình tổ chức lao động. Các hoạt động phân tích, đánh giá, phân loại lao động, quy mô, cách thức phân bổ lao động để hoàn thành các mục tiêu, chức năng của đơn vị, yêu cầu quản lý …của những người sử dụng lao động chỉ có thể được thực hiện một cách thuận lợi và có hiệu quả khi thực hiện tốt các hoạt động tuyển dụng.

   
  Báo quản trị |  
 • #591616   27/09/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (850)
  Số điểm: 7297
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Cảm ơn bài viết của bạn, lao động cũng nên cảnh giác với chiêu trò tuyển dụng việc nhẹ, lương cao chỉ cần đóng phí môi giới việc làm, chủ động tìm hiểu, lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, biết địa chỉ, thông tin liên hệ của công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển. và hiện nay các tỉnh, thành phố đều có trung tâm dịch vụ việc làm, với nhiều địa điểm, các kênh giao dịch, NLĐ có thể tìm tới các trung tâm này để được tư vấn, giới thiệu việc làm an toàn.

   
  Báo quản trị |  
 • #591813   29/09/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ. Hiện nay, vì chưa hiểu rõ về pháp luật lao động nên nhiều người lao động đã bị nhà tuyển dụng qua mặt, yêu cầu ứng viên phải trả phí tuyển dụng cho mình. Tuy nhiên thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, do đó, người lao động cần nắm bắt quy định nêu trên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #591826   29/09/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Doanh nghiệp có được thu lệ phí khi tuyển dụng lao động

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Theo quan điểm của mình, quá trình tuyển dụng là giai đoạn hai bên thoả thuận tự nguyện về yêu cầu việc làm của các bên, chưa phát sinh quan hệ lao động thực tế. Do đó, sẽ không làm phát sinh các chi phí liên quan lao động, việc NSDLĐ thu phí giữ vị trí là hành vi mang tính trục lợi riêng, không thuộc phạm vi lao động.

   
  Báo quản trị |