Doanh nghiệp có được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ để làm thêm giờ?

Chủ đề   RSS   
 • #603173 09/06/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2167)
  Số điểm: 75544
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1605 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Doanh nghiệp có được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ để làm thêm giờ?

  Trong quá trình làm việc, người lao động nữ khi mang thai sẽ có những quyền lợi như thế nào? Đối với người lao động nữ đang nuôi con nhỏ thì doanh nghiệp có được sử dụng lao động này ;làm thêm giờ không?

  Có được sử dụng NLĐ nữ đang nuôi con nhỏ làm thêm giờ?

  Căn cứ theo Khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 quy định về Bảo vệ thai sản như sau:

  Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

  - Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

  - Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

  Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động sẽ không được phép sử dụng người lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ.

  Những quyền lợi đặc biệt của lao động nữ khi mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng

  Căn cứ theo quy định tại Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 thì ngoài quyền lợi không phải làm thêm giờ và không phải làm việc vào ban đêm thì lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi còn có các quyền lợi khác như:

  - Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  - Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

  Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

  - Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

  Như vậy, pháp luật lao động hiện nay quy định quyền lợi lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi.

  Mức phạt sử dụng NLĐ làm thêm giờ khi đang nuôi con nhỏ

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Điểm b Khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP Vi phạm quy định về lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới như sau:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi:

  Sử dụng người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

  Lưu ý: mức phạt tiền đối với cá nhân bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức

  Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng người lao động nữ làm thêm giờ trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì sẽ bị xử phạt tiền gấp đôi cá nhân và cụ thể mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

   
  184 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (23/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận