Doanh nghiệp có được kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký bổ sung?

Chủ đề   RSS   
 • #535193 17/12/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 486 lần


  Doanh nghiệp có được kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký bổ sung?

  >>>  10 điều cần biết về Luật doanh nghiệp 2014

  >>>  Toàn bộ văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2014 mới nhất

  >>> So sánh 268 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định mới và cũ

   

  Khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề dự kiến sẽ hoạt động kinh doanh. Vậy trường hợp doanh nghiệp phát sinh hoạt động trong ngành nghề mà chưa đăng ký thì có được kinh doanh ngành nghề đó không?

   

  Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép doanh nghiệp được tự do kinh doanh ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Chính vì vậy, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn thể hiện nội dung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và chính phủ đã bãi bỏ quy định xử phạt hành chính nêu trên. Mặc dù nội dung ngành nghề kinh doanh không còn được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa doanh nghiệp được kinh doanh mà không thông báo với cơ quan Nhà nước mà thực tế ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh quản lý và niêm yết công khai Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn.

  Doanh nghiệp khi thực hiện việc bổ sung nghành nghề kinh doanh phải có trách nhiệm đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi (khoản 2 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014 và khoản 4 Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP). Theo đ, khi phát sinh ngành nghề kinh doanh chưa được đăng ký với Phòng Đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện thông báo theo quy định. Trường hợp không thực hiện, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định theo Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể:

  - Phạt tiền từ 1 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 01 - 30 ngày.

  - Phạt tiền từ 5 triệu đồng - 10 triệu đồng với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 31 - 90 ngày.

  - Phạt tiền từ 10 triệu đồng - 15 triệu đồng khi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

   

  Như vậy, việc đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh là mang tính khai báo với cơ quan có thẩm quyền, trường hợp doanh nghiệp không khai báo thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Xong, việc đăng ký bổ sung ngành ngề kinh doanh không được xem là điều kiện để doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh (trừ trường hợp đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện). Vì thế, trường hợp doanh nghiệp tiến hành kinh doanh những ngành nghề mà luật không cấm khi chưa đăng ký bổ sung không bị xem là kinh doanh bất hợp pháp. Do đó, doanh nghiệp không bị phạt khi kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh nhưng sẽ bị phạt khi có thay đổi ngành nghề kinh doanh nhưng không thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

   

  Cập nhật bởi lanbkd ngày 17/12/2019 11:58:56 SA
   
  1306 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #535196   17/12/2019

  embesatthu
  embesatthu
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2019
  Tổng số bài viết (130)
  Số điểm: 771
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 91 lần


  lanbkd viết:

  Khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề dự kiến sẽ hoạt động kinh doanh.

  Vậy trường hợp doanh nghiệp phát sinh hoạt động trong ngành nghề mà chưa đăng ký thì có được kinh doanh ngành nghề đó không?

   

  Chào bạn!

  Về vấn đề của bạn em tư vấn như sau:

  Luật không có khái niệm "đăng ký ngành, nghề". Luật pháp hiện tại (mà cụ thể tại Điều 7 NĐ 78) chỉ có khái niệm "ghi ngành, nghề". Ghi là ghi, không phải là đăng ký.

  Việc ghi này chỉ phục vụ mục đích thống kê. Bản thân Điều 7 của Nghị định trên cũng có vấn đề.

  I can neither confirm nor deny details of any information without the Secretary's approval.

   
  Báo quản trị |