Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

Chủ đề   RSS   
 • #593636 03/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

  Vừa qua hàng ngàn công nhân sắp phải nghỉ việc, trong số đó đa phần là lao động lớn tuổi. Với lý do doanh nghiệp thiếu đơn hàng nên phải cắt giảm nhân lực, trong tình hình kinh tế hiện nay việc tìm việc làm đối với những lao động lớn tuổi là vô cùng khó khăn bởi các doanh nghiệp chỉ tuyển dụng các lao động trẻ.
   
  doanh-nghiep-co-duoc-cat-giam-lao-dong-do-thieu-nguon-cung
   
  Sự việc ở nhà máy này đã làm hàng ngàn công nhân lớn tuổi rơi vào hoàn cảnh khó khăn buộc phải trở về quê sinh sống hoặc làm công nhân thời vụ. Vậy doanh nghiệp cắt giảm lao động do lỗ thì có đúng quy định và trong trường hợp này doanh nghiệp có thể cắt giảm lao động theo hình thức nào?
   
  1. Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động
   
  Chấm dứt hợp đồng lao động lao động theo thỏa thuận của hai bên là phương án tối ưu đối với doanh nghiệp. Theo khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động 2019 quy định hai bên có thể chấm dứt hợp đồng lao động theo phương thức thỏa thuận.
   
  Việc thỏa thuận này được xem là phương án tốt và giảm rủi ro về mặt pháp lý do doanh nghiệp cũng như người lao động. Theo đó, bên sử dụng lao động phải có văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ.
   
  Trong trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động theo phương thức này phải thực hiện chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ theo khoản 1 Điều 46 Bộ luật Lao động 2019.
   
  Theo đó, doanh nghiệp trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH và trường hợp NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.
   
  2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
   
  Trong trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc. Thì doanh nghiệp có thể chấm dứt hợp đồng đối với NLĐ theo phương thức này.
   
  Để áp dụng quy định này doanh nghiệp phải chứng minh được doanh nghiệp của mình phải do ảnh hưởng bởi các yếu tố bất khả kháng làm doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh thì mới được chấm dứt hợp đồng.
   
  Theo đó, doanh nghiệp phải có văn bản họp báo với công đoàn về những khó khăn buộc phải cắt giảm nhân sự. Ngoài ra, doanh nghiệp phải công khai với NLĐ về tình hình kinh doanh và lý do cắt giảm.
   
  Người sử dụng lao động đơn phương thức chấm dứt hợp đồng lao động phải tuân theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 như sau:
   
  - Trong thời hạn 14 ngày, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.
   
  - Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.
   
  - Trả lại hồ sơ, giấy tờ, các loại bảo hiểm và xác định thời điểm chốt sổ bảo hiểm cho NLĐ.
   
  3. Chấm dứt hợp đồng do thay đổi cơ cấu, lý do kinh tế
   
  Thay đổi cơ cấu, công nghệ của doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế thế giới cũng như Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự thì theo Điều 42 Bộ luật Lao động 2019 xử lý như sau:
   
  (1) Những trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ:
   
  - Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động.
   
  - Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
   
  - Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm.
   
  Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều NLĐ thì phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động.
   
  Trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại NLĐ để tiếp tục sử dụng.
   
  (2) Những trường hợp sau đây được coi là vì lý do kinh tế:
   
  - Khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế.
   
  - Thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước khi cơ cấu lại nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.
   
  Trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều NLĐ có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động.
   
  Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp không thể giải quyết được việc làm mà phải cho NLĐ thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc.
   
  Đồng thời, việc cho thôi việc đối với NLĐ chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện NLĐ và thông báo trước 30 ngày cho UBND cấp tỉnh và cho NLĐ.
   
  Như vậy, việc doanh nghiệp cho NLĐ nghỉ việc vì lý do thiếu nguồn cầu qua đó làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân công là hoàn toàn hợp lệ để đảm bảo sự duy trì của doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn và có thông báo đến UBND cấp tỉnh.
   
  1068 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593679   04/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có những tình huống hoặc điều kiện xảy ra khiến người sử dụng lao động đi đến quyết định cắt giảm lao động. Đây là điều không bên nào mong muốn, song vì tính chất chính đáng nên pháp luật lao động cho phép người sử dụng lao động thực hiện cắt giảm lao động. Tuy nhiên, việc này không được tiến hành tùy tiện mà phải phù hợp với quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.
   
  Báo quản trị |  
 • #593700   05/11/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

  Cảm ơn thông tin của tác giả.

  Rõ ràng trong quá trình hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp đều không muốn xảy ra các sự cố buộc phải cắt giảm lao động. Tuy nhiên, đây cũng là một chính sách để doanh nghiệp giảm áp lức kề tài chính. Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp, các doanh nghiệp không được sử dụng các quyền của mình để cắt giảm lao động không có lý do chính đáng. Phải đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #593712   06/11/2022

  Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

  Cảm ơn bài viết bạn đã chia sẻ. Mình xin bổ sung một số thông tin về đơn phương chấm dứt hợp đồng của doanh nghiệp như sau: 

  Để việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì ngoài việc phải thuộc các trường hợp (nguyên nhân) nêu trên, doanh nghiệp còn phải đáp ứng yêu cầu về thời hạn báo trước cho người lao động, cụ thể như sau:

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

  Ít nhất 45 ngày

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng

  Ít nhất 30 ngày

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng

  Ít nhất 03 ngày làm việc

  Doanh nghiệp có quyền huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được người lao động đồng ý.

  Khi chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp (cụ thể là người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền hợp pháp) phải có văn bản Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đó.

  Văn bản này là căn cứ xác lập thời điểm, sự chấm dứt quan hệ lao động của đôi bên và là điều kiện để đôi bên giải quyết các thủ tục liên quan khác (như: các loại bảo hiểm; tranh chấp, khiếu nại về lao động; tiền lương;….);

  Do đó, doanh nghiệp nên đảm bảo đầy đủ các giấy tờ để tránh những rắc rối không đáng có.

  Cuối cùng, trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  Đồng thời, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu doanh nghiệp đã giữ của người lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do doanh nghiệp trả.

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/11/2022) nguyenhoaibao12061999 (07/11/2022)
 • #593790   10/11/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Doanh nghiệp cắt giảm lao động vì thiếu nguồn cầu là một trong các trường hợp người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên, không được lợi dụng điều này để sa thải người lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #594100   23/11/2022

  Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Tuy nhiên, những ngày gần đây cũng có thực trạng nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng. Ví dụ như trường hợp của Công ty TNHH Tỷ Hùng (Q.Bình Tân, TP.HCM) thông báo chấm dứt hợp đồng với 1.185/1.822 lao động vì "không có đơn hàng, thu hẹp quy mô sản xuất”. DO đó, việc doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định về chấm dứt hợp đồng lao động là vô cùng cần thiết.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huy.tran3089@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/11/2022)
 • #594758   30/11/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1957)
  Số điểm: 13033
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Doanh nghiệp có được cắt giảm lao động do thiếu nguồn cầu?

  Ngoài các cách mà bài viết đưa ra thì công ty có thể thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc bố trí phép năm cho người lao động nhằm giải quyết trong thời gian ngắn. Nếu công ty không áp dụng được các cách nêu trên (gồm cả các cách bài viết nêu) thì không thể nào chấm dứt quan hệ lao động với người lao động được. Lúc này, nếu người lao động không thể đi làm do không có đơn hàng thì công ty phải áp dụng Khoản 1 Điều 99 Bộ Luật lao động 2019 để trả đủ lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2022)