Doanh nghiệp có buộc phải trả phụ cấp thâm niên cho nhân viên hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #577384 27/11/2021

  minhnghia4399

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/11/2021
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Doanh nghiệp có buộc phải trả phụ cấp thâm niên cho nhân viên hay không?

  Phụ cấp thâm niên là khoản tiền được chi trả nhằm khuyến khích sự gắn bó lâu dài với công việc, thường thấy nhất ở những cơ quan nhà nước. Vậy doanh nghiệp có bắt buộc phải chi trả chế độ này hay không? 

  Doanh nghiệp có phải trả phụ cấp thâm niên không?

  Doanh nghiệp có phải trả phụ cấp thâm niên không? - Minh họa

  1. Những công việc, chức danh luôn được hưởng phụ cấp thâm niên

  Tại cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thì chế độ phụ cấp thâm niên đã được quy định tương đối cụ thể tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP và các văn ban hướng dẫn thi hành. Theo đó, một số đối tượng sẽ được hưởng chế độ này như:

  - Công chức trong các cơ quan nhà nước;

  - Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, theo khoản 1 Điều 9 Luật Viên chức 2010 (sửa đổi bổ sung năm 2019) thì ĐVSNCL là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thành lập, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý nhà nước (như bệnh viện, trường học…);

  - Người giữ chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Toà án, ngành Kiểm sát;

  - Người được bầu cử để đảm nhiệm chức vụ theo nhiệm kỳ thuộc UBND cấp tỉnh, huyện, quận, thị xã;

  - Cán bộ chuyên trách và công chức ở xã, phường, thị trấn;

  - Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu;

  - Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang…

  2. Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả phụ cấp thâm niên hay không?

  Với những ngành nghề khác ngoài các đối tượng trên đây, do không có quy định cụ thể riêng biệt nên ta phải căn cứ vào quy định của Bộ luật lao động 2019. Cụ thể, khoản 1 Điều 90 Bộ luật này nêu rõ tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

  Trong đó, theo quy định tại điểm b1 khoản 5 Điều 10 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH thì phụ cấp lương bao gồm những khoản có tính chất bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì những khoản bù đắp này có thể là: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

  Như vậy, người lao động có thể được doanh nghiệp chi trả tiền phụ cấp thâm niên. Nói là “có thể” vì ngay tại khoản 1 Điều 90 BLLĐ 2019 cũng đã nêu rõ phụ cấp lương được chi trả theo chế độ thỏa thuận. 

  Mặt khác, chỉ có duy nhất tiền lương theo công việc, chức danh là được ấn định mức tối thiểu theo khoản 2 Điều này (không thấp hơn lương tối thiểu vùng). Do đó, doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải tính thâm niên cho người lao động, nếu trong hợp đồng không ghi nhận vấn đề này.

   
  638 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhnghia4399 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578682   29/12/2021

  Doanh nghiệp có buộc phải trả phụ cấp thâm niên cho nhân viên hay không?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích từ bài viết của bạn. Mĩnh nghĩ vấn đề doanh nghiệp có buộc phải trả phụ cấp thâm niên cho nhân viên hay không sẽ có nhiều người quan tâm. Chúc bạn nhiều sức khỏe, nhiều thành công mới hơn nữa. Hy vọng có thể đọc được nhiều bài viết chia sẻ từ bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #580371   10/02/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Doanh nghiệp có buộc phải trả phụ cấp thâm niên cho nhân viên hay không?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Phụ cấp thâm niên là khoản phụ cấp lương được trả thêm hàng tháng cho người lao động có thời gian làm việc gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị nhằm khuyến khích và tạo thêm động lực cho người lao động làm việc, cống hiến hiệu quả hơn. Do đó, thâm niên ở các doanh nghiệp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ phúc lợi của doanh nghiệp, tức là ý chí của người sử dụng lao động, nên không phải doanh nghiệp nào người lao động cũng được hưởng phụ cấp thâm niên. Tuy nhiên, ở cơ quan nhà nước tiền lương hàng tháng sẽ có thêm một khoản phụ cấp thâm niên theo bài viết bạn đã đề cập.

   
  Báo quản trị |