Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp?

Chủ đề   RSS   
 • #592539 18/10/2022

  Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp?

  - Con dấu công ty là một yếu tố có tính pháp lý mang dấu hiệu nhận biết của doanh nghiệp. Chúng được cấp sau khi doanh nghiệp hoàn tất thủ tục thành lập công ty hoặc sau khi thực hiện thủ tục thay đổi con dấu doanh nghiệp.

  - Cùng với những cải cách khác trong luật doanh nghiệp thì cải cách về thủ tục làm con dấu công ty đã giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong kinh doanh. Một trong những cải cách đáng chú ý nhất của luật doanh nghiệp mới nhất là doanh nghiệp có thể sử dụng đồng thời được nhiều con dấu. Giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong kinh doanh

  - Trước đây việc cấp và sử dụng con dấu doanh nghiệp do bộ công an thực hiện. Tuy nhiên theo luật doanh nghiệp mới quy định thì doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức và số lượng, nội dung con dấu. Luật mới quy định thay vì phải đăng ký con dấu + mẫu dấu với cơ quan công an bạn có thể tự khác dấu và thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh, sau đó đăng tải mẫu con dấu trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

    Vậy Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hay không?

    Căn cứ Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP được bổ sung bởi Khoản 1 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP quy định nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

  - Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp tự kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật, chữ ký của những người đại diện theo pháp luật trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý như nhau.

  - Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp.

  - Cơ quan đăng ký kinh doanh không giải quyết tranh chấp giữa các thành viên, cổ đông của công ty với nhau hoặc với tổ chức, cá nhân khác hoặc giữa doanh nghiệp với tổ chức, cá nhân khác.

  - Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

  Như vậy, theo quy định trên thì khi công ty thông báo bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh thì không bắt buộc phải có con dấu công ty. Tuy nhiên, bạn lưu ý là phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  Căn cứ pháp lý tham khảo:

  - Luật doanh nghiệp 2020

  Nghị định 78/2015/NĐ-CP

  - Nghị định 108/2018/NĐ-CP

   
  804 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592735   25/10/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp?

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin hữu ích trên. Con dấu của doanh nghiệp là phương tiện đặc biệt được doanh nghiệp sử dụng để đóng lên văn bản, giấy tờ của mình. Con dấu có ý nghĩa thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý của các giấy tờ, văn bản mà nó đóng lên đó.

   
  Báo quản trị |