Doanh nghiệp có bắt buộc phải ban hành thỏa ước lao động tập thể?

Chủ đề   RSS   
 • #591915 29/09/2022

  Doanh nghiệp có bắt buộc phải ban hành thỏa ước lao động tập thể?

  Căn cứ Bộ Luật lao động 2019 có quy định như sau:
  "Điều 6. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động
  1. Người sử dụng lao động có các quyền sau đây:
  ...
  c) Yêu cầu tổ chức đại diện người lao động thương lượng với mục đích ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia giải quyết tranh chấp lao động, đình công; đối thoại, trao đổi với tổ chức đại diện người lao động về các vấn đề trong quan hệ lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động;
  ...
  Điều 75. Thỏa ước lao động tập thể
  1. Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản.
  Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp và các thỏa ước lao động tập thể khác.
  2. Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.
  ...
  Điều 77. Gửi thỏa ước lao động tập thể
  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thỏa ước lao động tập thể được ký kết, người sử dụng lao động tham gia thỏa ước phải gửi 01 bản thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính."
  =>> Như vậy, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể là một trong những quyền của người sử dụng lao động (doanh nghiệp). Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể. Do đó việc xây dựng thỏa ước sẽ không mang tính chất bắt buộc thực hiện đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp đã có thỏa thuận với người lao động xây dựng thỏa ước lao động thì bắt buộc sau khi xây dựng xong thỏa ước lao động phải đăng ký với Sở lao động thương binh xã hội anh nha. 
   
  213 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thanhngoc209 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592030   30/09/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 3088
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 60 lần


  Doanh nghiệp có bắt buộc phải ban hành thỏa ước lao động tập thể?

  cảm ơn chia sẻ từ bạn. Có thể thấy rằng bản chất của thỏa ước lao động tập thể là một bản thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động liên quan đến về quan hệ lao động. Vì đây là một thỏa thuận của các bên thong qua việc thương lượng tập thể nên cũng không phải là một văn bản bắt buộc trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có thỏa ước lao động tập thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #594993   30/11/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Doanh nghiệp có bắt buộc phải ban hành thỏa ước lao động tập thể?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Thoả ước lao động tập thể về bản chất là thoả thuận giữa lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động. Vì đây là thoả thuận về quyền lợi các bên nên không mang tính bắt buộc như nội quy lao động. Chính vì vậy, doanh nghiệpnghiệp có thể lựa chọn ký hoặc không ký. Tuy nhiên, cần lưu ý điều kiện để có thể ký thoả ước là doanh nghiệp, tổ chức phải có từ 10 lao động trở lên đã ký hợp đồng lao động.

   
  Báo quản trị |