Doanh nghiệp chế xuất có phải nộp thuế nhập khẩu?

Chủ đề   RSS   
 • #592317 10/10/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Doanh nghiệp chế xuất có phải nộp thuế nhập khẩu?

  Doanh nghiệp chế xuất là gì?
   
     Tại khoản 21, Điều 2 Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy giải thích thuật ngữ Doanh nghiệp chế xuất như sau: 
   
     "Điều 2. Giải thích từ ngữ
   
  Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
  ...
  21. Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp thực hiện hoạt động chế xuất trong khu chế xuất, khu công nghiệp và khu kinh tế."
   
     Doanh nghiệp chế xuất (tên tiếng Anh là: Export Processing Enterprise) là những doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa, sản xuất để xuất khẩu sang các nước khác. Những doanh nghiệp này nằm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân ở các khu dân cư.
   
     Nếu doanh nghiệp không nằm trong khu kinh tế thì bắt buộc phải ngăn cách với các khu vực bên ngoài theo quy định của pháp luật. Các sản phẩm sau khi được sản xuất sẽ được xuất khẩu 100% đi nước ngoài và phải được khai báo đầy đủ với cơ quan hải quan.
   
  Chính sách thuế đối với doanh nghiệp chế xuất
   
     Đối với doanh nghiệp chế xuất khi bán hàng hóa cho doanh nghiệp nội địa thì doanh nghiệp chế xuất phải kê khai nộp thuế Giá trị gia tăng với cơ quan thuế địa phương.
   
     Căn cứ khoản 2 Điều 2 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: “hàng hóa nhập khẩu từ doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho bảo thuế, kho ngoại quan và các khu phi thuế quan khác phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu vào thị trường trong nước”.
   
     Do đó, doanh nghiệp nội địa khi mua hàng trong doanh nghiệp chế xuất thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.
   
     Mức thuế suất bao nhiêu % còn áp dụng đối với loại hàng hóa nào chứ không có một mức chung cho tất cả các loại hàng hóa. Vì vậy cần tìm hiểu trong Biểu thuế xuất nhập khẩu, Biểu thuế giá trị gia tăng (thường giao động ở mức là 5%, 10%).
   
     Về việc Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO: CO có ý nghĩa là chứng minh xuất xứ của hàng hóa là thuộc về quốc gia nào, từ đó có thể xem xét có được giảm ưu đãi thuế quan hay không. Còn C.O không có ý nghĩa đối với việc xuất nhập khẩu từ doanh nghiệp chế xuất sang doanh nghiệp trong nước và ngược lại.
   
     Như vậy, doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất, và được hưởng các ưu đãi về thuế đối với trường hợp khuyến thích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.
   
  1922 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592400   12/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Doanh nghiệp chế xuất có phải nộp thuế nhập khẩu?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Mình xin bổ sung một số thông tin khác như sau:

  Căn cứ Khoản 2, Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 thì hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước thuộc đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

  Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 34 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì hàng hóa nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu.

  Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu là doanh nghiệp chế xuất thì hàng hóa khi nhập khẩu từ nước ngoài vào doanh nghiệp chế xuất không thuộc đối tượng chịu thuế nhập khẩu.

  Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu là doanh nghiệp nội địa, khi nhập khẩu hàng hóa phải nộp thuế nhập khẩu, khi xuất khẩu hàng hóa vào doanh nghiệp trong chế xuất không phải nộp thuế xuất khẩu và được hoàn số tiền thuế nhập khẩu đã nộp.

  Đối với doanh nghiệp chế xuất khi bán hàng hóa cho doanh nghiệp nội địa thì doanh nghiệp chế xuất phải kê khai nộp thuế Giá trị gia tăng với cơ quan thuế địa phương.

  Căn cứ khoản 2 Điều 2 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: “hàng hóa nhập khẩu từ doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho bảo thuế, kho ngoại quan và các khu phi thuế quan khác phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu vào thị trường trong nước”. Do đó, doanh nghiệp nội địa khi mua hàng trong doanh nghiệp chế xuất thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

   
  Báo quản trị |  
 • #598525   06/02/2023

  Chị cho em hỏi , hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài về DN chế xuất thì có quy định rõ hàng hóa gì k ạ ? Như cty e đang nhập nguyên vật liệu về sản xuất mà e đang nghĩ bảo không biết có được miễn thuế NK k ạ 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ketoan.vnicphutho@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/02/2023)
 • #598462   31/01/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 39 lần


  Doanh nghiệp chế xuất có phải nộp thuế nhập khẩu?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Mình xin được chia sẻ thêm doanh nghiệp nội địa phải kê khai, nộp thuế GTGT quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC. Doanh nghiệp chế xuất khi gia công cho doanh nghiệp nội địa, nếu hoạt động gia công của doanh nghiệp chế xuất có liên quan trực tiếp đến việc mua bán hàng hóa tại Việt Nam thì doanh nghiệp chế xuất có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế GTGT 10%.

   
  Báo quản trị |