Doanh nghiệp bị khóa mã số thuế có giải thể được không?

Chủ đề   RSS   
 • #448733 04/03/2017

  thanhlongx

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/03/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh nghiệp bị khóa mã số thuế có giải thể được không?

  Xin chào các Luật sư!

  Vào tháng 01 vừa qua công ty tôi có đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính (cũng là địa điểm kinh doanh) sang địa điểm mới khác phường nhưng cùng quận. Vì không nắm rõ các thủ tục trong việc thay đổi địa chỉ nên tôi có thuê một công ty luật thực hiện cho tôi các thủ tục này. Họ đã tiến hành nộp các hồ sơ cho Sở kế hoạch đầu tư thành phố, và tôi đã nhận được đăng ký kinh doanh với địa chỉ mới.

  Tuy nhiên vì họ mới chỉ tiến hành nộp hồ sơ cho Sở kế hoạch đầu tư nhưng chưa báo cáo cho chi cục Thuế trên địa bàn quận dẫn đến công ty tôi bị khóa mã số thuế (đầu tháng 02). Vậy xin hỏi các Luật sư hiện tôi mắc những sai phạm nào và mức phạt ra sao?

  Tôi đã lên chi cục thuế nhiều lần nhưng hiện tại vẫn chưa gặp được cán bộ phụ trách (đùn đẩy nhau) khiến tôi mất rất nhiều thời gian đi lại nhưng vẫn chưa có kết quả, vậy tôi có thể ủy quyền cho công ty luật tiến hành giải quyết với chi cục thuế được hay không?

  Xin cảm ơn!

   
  11981 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #453902   19/05/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 1654
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 58 lần


  Chào bạn. Trường hợp của bạn mình có một vài góp ý như sau:

  Nguyên nhân cơ quan thuế khóa mã số thuế của công ty bạn là do Công ty bạn chuyển trụ sở chính mà không khai báo với cơ quan thuế. Cơ quan thuế đi kiểm tra thì không thấy DN bạn ở trụ sở nên đã khóa Mã số thuế Công ty bạn.

  Để có thể mở được mã số thuế, bạn có thể nhờ một Công ty luật tư vấn hồ sơ làm thủ tục đề nghị mở mã số thuế gồm có Công văn đề nghị mở mã số thuế theo mẫu,…

  Trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ lập biên bản vi phạm đối với người nộp thuế, và ra quyết định phạt đối với hành vi vi phạm, mức phạt tùy vào từng hành vi.

  Sau khi bạn chấp hành mức xử phạt thì cơ quan thuế sẽ làm thủ tục mở lại mã số thuế cho công ty bạn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #465054   19/08/2017

  Theo như mình biết thì Công ty Luật đã làm đúng vì thay đổi đăng ký kinh doanh cùng Quận chỉ việc thông báo thay đổi trụ sở tới Sở kế hoạch và Đầu tư. Sau khi sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, thông tin đăng ký thuế sẽ tự động cập nhật địa chỉ mới của doanh nghiệp. Việc bị đóng mã số thuế có thể do 1 nguyên nhân khác, bạn cần gặp trực tiếp cán bộ thuế để làm việc trực tiếp đề nghị mở lại mã số thuế.

  Mặt khác mình thấy tiêu đề câu hỏi không liên quan đến nội dung hỏi 

   
  Báo quản trị |  
 • #472283   26/10/2017

  truong_nhu
  truong_nhu
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (155)
  Số điểm: 2170
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 85 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 16 của Thông tư 95/2016/TT-BTC, doanh nghiệp bị đóng mã số thuế trong các trường hợp sau:

  - Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động hoặc giải thể, phá sản;

  - Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  - Tổ chức lại doanh nghiệp (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất);

  Do đó, bạn cần xét xem doanh nghiệp của mình có thuộc các trường hợp trên không, vì không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế không dẫn đến bị khóa mã số thuế mà chỉ bị phạt hành chính theo Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC, cụ thể:

  1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

  2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này). 

  3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

  a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày. 

  b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

  Bạn đã thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở, vậy tiếp theo bạn cần làm một công văn đề nghị mở lại mã số thuế gửi đến cơ quan thuế, sau đó cơ quan thuế sẽ ra quyết định phạt và hướng dẫn bạn thực hiện các bước tiếp theo.

  Về cơ bản, đây là thủ tục không khó thực hiện, tuy nhiên nếu có nhu cầu, bạn có thể ủy quyền cho công ty dịch vụ thực hiện giúp bạn.

  Thông tin đến bạn.

  Thân.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truong_nhu vì bài viết hữu ích
  IMMANUEL (04/11/2019)