Doanh nghiệp bán bất động sản phải đóng những loại thuế, phí và lệ phí nào?

Chủ đề   RSS   
 • #585551 21/06/2022

  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (392)
  Số điểm: 3025
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 50 lần


  Doanh nghiệp bán bất động sản phải đóng những loại thuế, phí và lệ phí nào?

  Bài viết này mình gửi đến các bạn về vấn đề "Doanh nghiệp bán bất động sản sẽ phải đóng những loại thuế, phí và lệ phí nào?". Tuy nhiên, vấn đề mình nói ở đây là doanh nghiệp bán bất động sản của doanh nghiệp đó sở hữu, chứ không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhé.

  Theo Điều 16 Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định đối tượng chịu thuế TNDN như sau:

  “Điều 16. Đối tượng chịu thuế

  1. Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm: Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi ngành nghề có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản; Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có thu nhập từ hoạt động cho thuê lại đất.

  2. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất (gồm cả chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất theo quy định của pháp luật); Thu nhập từ hoạt động cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai không phân biệt có hay không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất; Thu nhập từ chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó nếu không tách riêng giá trị tài sản khi chuyển nhượng không phân biệt có hay không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; Thu nhập từ chuyển nhượng các tài sản gắn liền với đất; Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở.

  Thu nhập từ cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không bao gồm trường hợp doanh nghiệp chỉ cho thuê nhà, cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc trên đất.”

  Theo đó, doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng bất động sản thì phải đóng thuế TNDN

  Theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư 13/2022/TT-BTC có quy định như sau:

  “Điều 2. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

  Đối tượng chịu lệ phí trước bạ thực hiện theo Điều 3 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP. Một số nội dung được quy định chi tiết như sau:

  1. Nhà, đất quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP

  a) Nhà, gồm: nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác.

  b) Đất, gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

  [...]”

   Theo đó, trường hợp doanh nghiệp thực hiện bán bất động sản thuộc đối tượng nêu trên thì phải đóng lệ phí trước bạ theo quy định pháp luật.

  Ngoài ra, khi doanh nghiệp bán bất động sản có thể phải chịu những loại phí, lệ phí sau đây tùy thuộc vào doanh nghiệp thỏa thuận với người mua bất động sản:

  Theo Điểm a7 Khoản 1 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC có quy định như sau:

  “Điều 4. Mức thu phí, lệ phí

  Mức thu phí, lệ phí theo quy định tại Thông tư này như sau:

  1. Mức thu phí công chứng quy định tại Thông tư này được áp dụng thống nhất đối với Phòng Công chứng và Văn phòng công chứng. Trường hợp đơn vị thu phí là Văn phòng công chứng thì mức thu phí quy định tại Thông tư này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  2. Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch:

  a) Mức thu phí đối với việc công chứng các hợp đồng, giao dịch sau đây được tính như sau:

  a1) Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia, tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

  [...]”

  Theo đó, khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần phải trả phí công chứng theo quy định pháp luật

  Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC có quy định như sau:

  “Điều 4. Nguyên tắc xác định mức thu

  [...]

  2. Đối với các khoản lệ phí

  [...]

  đ) Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

  Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất gồm: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; trích lục bản đồ địa chính; văn bản; số liệu hồ sơ địa chính.

  Căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp, đảm bảo nguyên tắc: Mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại các khu vực khác; mức thu đối với tổ chức cao hơn mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân.

  [...]”

  Theo đó, người yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất phải đóng lệ phí theo quy định nêu trên.

  Theo Điểm i Khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Điểm b Khoản 3 Điều 1 Thông tư 106/2021/TT-BTC như sau: “Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.”

  Theo đó, người yêu cầu thẩm định hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải đóng phí thẩm định theo quy định pháp luật

   
  651 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586293   27/06/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 3088
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 60 lần


  Doanh nghiệp bán bất động sản phải đóng những loại thuế, phí và lệ phí nào?

  Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích. Hiện nay việc xác định các loại phí, thuế khi chuyển nhượng bất động sản của doanh nghiệp đã khiến rất nhiều người nhầm lẫn với các loại phí, thuế khi chuyển nhượng bất động sản của cá nhân. Bài viết của bạn đã giúp nhiều người rõ hơn về các loại phí và thuế doanh nghiệp phải trả khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản.

   
  Báo quản trị |  
 • #586758   29/06/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Doanh nghiệp bán bất động sản phải đóng những loại thuế, phí và lệ phí nào?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Các loại phí, thuế khi chuyển nhượng bất động sản của doanh nghiệp hiện đang là vướng mắc của rất nhiều người vì không phân biệt và nắm rõ từng quy định của từng loại phí, thuế. Bài viết của bạn đã giúp mọi người có thể hiểu rõ và sâu hơn từ đó mà tránh được những bất cập.

   
  Báo quản trị |