Định giá tài sản của DNTN khi chuyển thành Công ty TNHH

Chủ đề   RSS   
 • #3087 19/06/2008

  phuong72

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Định giá tài sản của DNTN khi chuyển thành Công ty TNHH

  Thưa Luật Sư!

  Luật sư cho em hỏi. Một doanh nghiệp tư nhân chuyển thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì những tài sản của doanh nghiệp định giá trị tài sản như thế nào để được đưa vào chi phí hợp lí hợp lệ.

  VD: Doanh nghiệp có một chiếc xe du lịch khi đưa góp vốn vào công ty thì có lập hội đồng thành viên định giá trị tài sản, thì tài sản đó vẫn được tiếp tục khấu hao và chi phí đó có được xem là chi phí hợp lí hợp lệ không?

  Biên bản Hội đồng thành viên họp thẩm định giá tài sản như vậy có được xem hợp lệ không hay phải nhờ cơ quan có thẩm quyền thẩm định giá trị tài sản mới được xem là hợp lê.

  Xin cám ơn Luật Sư rất nhiều.


  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 20/04/2012 09:05:46 SA
   
  14124 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3088   20/06/2008

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  chuyển tài sản

  Chào bạn;

  Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật doanh nghiệp; Điểm 4 Điều 4 Mục II Chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định ban hành kèm theo Quyết định số 206/2003/QĐ-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Công văn số 2926/TC/TCT ngày 14/03/2005 về việc chứng từ, thuế đối với tài sản dịch chuyển, góp vốn của doanh nghiệp thì:

  1. Đối với tài sản góp vốn để thành lập doanh nghiệp, tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên trong doanh nghiệp; phân chia, hợp nhất trong trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, đổi tên doanh nghiệp không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp.

  2. Các chứng từ đối với tài sản góp vốn được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp góp vốn bằng tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu phải có biên bản chứng nhận góp vốn, biên bản giao nhận tài sản, biên bản định giá tài sản, biên bản điều chuyển tài sản. Các Biên bản này được coi là chứng từ hợp pháp để xác định nguyên giá tài sản cố định và được trích khấu hao tài sản cố định theo quy định.

  Trường hợp giá trị tài sản cố định do đơn vị tự định giá không phù hợp so với giá thực tế của tài sản cố định cùng loại hoặc tương đương trên thị trường thì đơn vị phải xác định lại giá trị hợp lý của tài sản cố định; nếu giá trị tài sản cố định vẫn chưa phù hợp với giá thực tế trên thị trường, cơ quan thuế có quyền yêu cầu đơn vị xác định lại giá trị tài sản cố định thông qua Hội đồng định giá ở địa phương hoặc tổ chức có chức năng thẩm định giá theo quy định của pháp luật.

  b) Đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất góp vốn phải xuất hoá đơn, trong hoá đơn ghi giá trị của tài sản đúng bằng giá trị góp vốn theo biên bản của Hội đồng quản trị, dòng thuế GTGT không ghi vào gạch chéo. Hoá đơn này làm căn cứ để chuyển quyền sở hữu tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tài sản góp vốn trong trường hợp này không phải chịu lệ phí trước bạ.

  Riêng tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất làm tài sản kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thì không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: