Điều mà dư luận lãng quên

Chủ đề   RSS   
 • #307185 17/01/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Điều mà dư luận lãng quên

  1/ “Hôi” bia, “hôi” bắp, “hôi” …

  Dư luận quan tâm nhiều đến việc “hôi” bia, “hôi” bắp, “hôi” … rồi phê phán những người “hôi” ca ngợi những người không “hôi” nhưng có khi nào ai đó đặt ra câu hỏi: Tại sao lại xảy ra những vụ tai nạn giao thông như thế, lỗi thuộc về ai?

  Xe chở quá tải, tài xế chạy nhanh, đường xá có vấn đề …

  Hay đã để từ “hôi” làm lãng quên điều đáng chú ý đó.

  2/ Dương Tự Trọng …

  Dương Tự Trọng bị kết án 18 năm tù cho hành vi tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài. Dư luận cho rằng bản án là thích đáng, và ví đó như “cái chết của bệnh quyền lực”.

  Tuy nhiên, hãy đặt bạn vào trường hợp của Dương Tự Trọng thì bạn sẽ làm gì?

  Phải chăng quy phạm đạo đức và quy phạm pháp luật đã mâu thuẫn nhau trong trường hợp này?

   
  4565 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #307218   17/01/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35030
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1180 lần


  quy phạm đạo đức và quy phạm pháp luật đã mâu thuẫn

  Chắc chắn là sẽ có lúc như thế, nếu như không mâu thuẫn thì nó đã là một và làm gì có câu "Phép vua thua lệ làng" nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #307796   22/01/2014

  datbadinh
  datbadinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  các câu hỏi của bạn rất hay nhưng pháp luật là pháp luật , là 1 cán bộ được nhà nước trao quyền , được dân tin tưởng thì phải công tư phân minh,

  Cập nhật bởi datbadinh ngày 22/01/2014 08:47:35 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #307952   23/01/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Công dân trao quyền là một chuyện còn ở trên có làm được hay không là một chuyện khác bạn ah. Chẳng hạn như trong vụ hôi bia trên, thật sự từ lúc vụ việc hôi bia xảy ra đến khi kết thúc, lúc nào báo chí cũng chỉ đề cập đến những người hôi bia. Nhưng có một tác giả từ nước ngoài đã có vài dòng ý kiến về khía cạnh khác của vụ việc như sau:

  Công dân tiêu biểu hay tội phạm lọt lưới may mắn?
   
  Sáng nay tôi mới đọc được tin, anh tài xế Hồ Kim Hậu, lái xe chở bia, được vinh danh là công dân tiểu biểu của Đồng Nai!!! Tôi tưởng nghe nhầm, thật không tin ở mắt mình nữa, vì theo tôi, anh thoát đi tù đã là rất may mắn cho anh…
   
  Đầu tiên, anh thanh minh lý do xe lật ở quãng cua là do tránh một xe du lịch đi ẩu, nhưng ở Việt Nam, đầy rẫy các xe đi ẩu, và nếu là lái xe, anh phải tính toán được việc đó để bảo đảm tốc độ, thế nhưng, có một camera đã ghi lại được, hoàn toàn không có xe đi láo nào, không hề có ai tránh ai hết.
   
  Thì anh quay sang nói “xe mất phanh” và bất kì một lái xe chuyên nghiệp nào ở Việt Nam cũng nhận ra xe anh hoàn toàn không mất phanh, anh vẫn đạp phanh và dừng lại ở xa như bình thường.
   
  Anh cũng trả lời phỏng vấn, nói anh chạy tốc độ 40km/h, nhưng với lực li tâm khá lớn văng tới 90% bia sang tới tận lề đường bên kia, tốc độ xe của anh lúc đó không thể dưới 70km/h.
   
  Xem clip lúc bia bị đổ, thì anh chạy nhanh ở quãng cua hơn cả một chiếc xe taxi xanh Mai Linh đang lưu thông thẳng. Và khi xe Mai Linh ép vào phần đường của anh, anh đã phải đạp phanh gấp, chính cú phanh cộng với lực li tâm đã khiến đống bia bứt tung khỏi thành xe. Thành thực mà nói, anh đã lái xe phóng như một tay đua F1 thực thụ.
   
  Tóm lại, anh cố gắng nói dối để bao che cho việc, anh chạy xe quá cẩu thả, rất có thể đống bia không được chằng buộc kỹ, nhưng đó hoàn toàn là trách nhiệm của anh, và khi đống bia bị văng ra đường, anh hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.
   
  Đống bia đã văng vào chân và làm ngã một chị đi xe máy, tôi xem lại nhiều lần và vẫn sởn gai ốc vì sợ, nếu đống bia đó đổ ập vào đầu chị xấu số đó, gần chắc chị sẽ mất mạng mà không biết tại sao, may thay, đống bia đã ụp xuống cách chị chỉ vài mét, chị bị đống bia đẩy ngã sõng soài, nhưng chị dậy được, hoàn hồn, và cố dắt xe khỏi đống bia suýt thành đống mồ chôn chị.
  Và anh lái xe Hậu đã suýt giết người vì sự cẩu thả, lại đang được vinh danh, thành công dân tiêu biểu của Đồng Nai, thật là chuyện nực cười.
   
  Lý do anh được vinh danh, là anh đã trả lại hết số tiền bà con quyên góp cho anh để bồi thường cho nhà máy bia, để anh khỏi phải còng lưng trả nợ, nhưng nhà máy bia đã rộng lượng không bắt anh bồi thường.
   
  Số tiền bà con quyên góp cho anh, chỉ để chứng tỏ ràng, họ khinh bỉ những người hôi bia, và họ gom tiền cho anh chỉ để anh biết, đời này vẫn còn người tốt hơn những người hôi bia. Số tiền khá lớn, riêng chuyển khoản đã trên 200 triệu.
   
   
  Thậm chí có người treo cả băng rôn với dòng chữ ““Là dân Biên Hòa, là người Việt Nam, tôi thấy xấu hổ thay cho những ai đã “cướp vài lon bia” ở đây trưa ngày 4/12”.
   
  Thế nhưng ngay khi biết mình không phải bồi thường, anh Hậu không hề có ý định trả hết, anh tuyên bố giữ lại 40% để chi tiêu riêng, 60% anh sẽ làm từ thiện.
   
  Tôi biết 1 chị trên facebook, chị đã nhanh nhảu ủng hộ anh 10 triệu, và khi biết anh không phải bồi thường, chị vội điện thoại và cho người đến xin lại… 9 triệu, biếu anh 1 triệu, chị nói số tiền sẽ này dành cho người cần hơn, vì anh không phải đền nữa, nhưng anh trì hoãn trả, viện đủ lí do khiến chị rất tức giận, trách móc ầm ĩ trên facebook.
   
  Và trong khi chị chất vấn vợ anh về số tiền, chị vợ đã thú thật, tài khoản đang bị công an phong tỏa.
   
  Vậy là việc trả lại hết toàn bộ số tiền cũng chưa chắc phải hảo ý của anh, vì anh đã tuyên bố sẽ giữ lại 40% cho con gái và từ thiện (?) 60% còn lại.
   
  Theo tôi việc trả hết tiền là do anh bị buộc phải làm vậy, hẳn phía công an đã nắm được yếu huyệt của anh sau khi đến hiện trường đo đạc vết phanh, vết bia trượt, qua đó biết được tốc độ xe và thêm cái cái clip quay lại cảnh đống bia bị văng ra do lực li tâm quá lớn, họ đã khẳng định được tốc độ xe anh vượt ngưỡng cho phép, và do anh suýt giết một chị xe máy, họ có căn cứ để truy tố anh, tất nhiên nếu anh không chịu trả tiền.
   
  Vậy là, một công nhân tiêu biểu của Đồng Nai đang được vinh danh, gần chắc chỉ là anh vi phạm luật may mắn, anh thoát tội chỉ nhờ có những người tham lam hôi bia của anh, anh thoát, do tội của anh bị tội của số đông phủ lên.
   
  Và dư luận chĩa mũi dùi vào số đông hôi bia mà quên đi tội chạy ẩu của anh.
   
  Những người vinh danh anh, hẳn sẽ phân vân khi xem lại clip, 1 chiếc xe tải lao như đang trong trường đua công thức 1, một bên thành tung ra và đống bia đổ ập xuống đường, suýt giết chết một chị đi xe máy…
   
  Tôi không biết chị bị ngã do đống bia này ở đâu, chị có bị thương gì không, nhưng tôi có thể khẳng định, trong số đông những người vinh danh anh Hậu, không bao giờ có chị.
   
  Nguyễn Quảng
  Gửi từ Milton Keynes, Anh Quốc

   

  Cập nhật bởi HuyenVuLS ngày 23/01/2014 10:57:12 SA
   
  Báo quản trị |