Điều kiện thuê đơn vị khác thi công sau khi trúng thầu

Chủ đề   RSS   
 • #582554 31/03/2022

  ltd240195

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 935
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Điều kiện thuê đơn vị khác thi công sau khi trúng thầu

  Cho mình hỏi rằng Điều 148 Luật Xây dựng quy định tổ chức khi tham gia hoạt động xây dựng thì phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Vậy 1 công ty A ký hợp đồng nhận làm thầu chính cho công ty B. Nhưng công ty A chưa có chứng chỉ gì, mà đi thuê thầu phụ là công ty C đã có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Vậy thì công ty A có cần phải có chỉ năng lực hoạt động xây dựng hay không?

   
  180 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582557   31/03/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1692)
  Số điểm: 10919
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 202 lần


  Về vấn đề của bạn, mình có tìm kiếm thì thấy một số thông tin rằng căn cứ Khoản 35, Khoản 36 Điều 4 Luật đấu thầu 2013 có nêu:

  Điều 4. Giải thích từ ngữ

  Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  ...

  35. Nhà thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm tham dự thầu, đứng tên dự thầu và trực tiếp ký, thực hiện hợp đồng nếu được lựa chọn. Nhà thầu chính có thể là nhà thầu độc lập hoặc thành viên của nhà thầu liên danh.

  36. Nhà thầu phụ là nhà thầu tham gia thực hiện gói thầu theo hợp đồng được ký với nhà thầu chính. Nhà thầu phụ đặc biệt là nhà thầu phụ thực hiện công việc quan trọng của gói thầu do nhà thầu chính đề xuất trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trên cơ sở yêu cầu ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

  Theo đó, trường hợp bạn là nhà thầu A trúng thầu dự án xây dựng của đơn vị B, với tư cách là nhà thầu chính thì đơn vị A sẽ chịu trách nhiệm tham dự gói thầu, đứng tên dự thầu. Nhà thầu phụ chỉ tham gia thực hiện gói thầu theo hợp đồng với nhà thầu chính. Vì vậy, khi xét năng lực của nhà thầu thì sẽ xét riêng năng lực của từng công ty nên công ty A phải có chứng chỉ năng lực hoạt động, đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu. Đối với công ty C thì công ty A có thể đưa vào danh sách thầu phụ để đề xuất khi dự thầu. Lúc này khi công ty C thực hiện các hạng mục xây dựng cụ thể thì có thể áp dụng các chứng chỉ của mình. Còn nếu không có trong danh sách thầu phụ thì công ty A không thể thuê công ty C thực hiện được.

  Cũng có một cách khác để thực hiện là công ty A của bạn tiến hành liên danh với công ty C để trở thành nhà thầu liên danh. Lúc này, khi đánh giá hồ sơ dự thầu sẽ dựa trên các điều kiện của cả hai nhà thầu liên danh. Nếu trúng thầu thì phía công ty C có thể tự tiến hành phần công việc của mình dựa trên chứng chỉ xây dựng mà mình đang có, không phụ thuộc vào công ty C. Bạn cũng có thể tham khảo thêm phần giải đáp tại liên kết sau của Chính phủ.

   
  Báo quản trị |