Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp 2024 là gì? Cách nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp online?

Chủ đề   RSS   
 • #609740 20/03/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 14460
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 286 lần
  SMod

  Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp 2024 là gì? Cách nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp online?

  Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp 2024 là gì? Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 2024 gồm những gì? Nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp online? Là những thông tin sẽ có trong phần nội dung sau đây.

  (1) Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp 2024 là gì?

  Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động được quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 đang đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

  - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngoại trừ những trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc là đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

  - Đối với người lao động làm việc theo HĐLĐ hoặc HĐ làm việc không xác định thời hạn lẫn xác định thời hạn: Đã đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

  - Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo công việc nhất định: đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

  - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng.

  - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoại trừ những trường hợp như sau:

  + Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

  + Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

  + Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  + Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù;

  + Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng

  + Chết.

  Xem thêm bài viết: Mẫu Báo cáo tài chính mới nhất? Thời hạn nộp Báo cáo tài chính năm 2023 khi nào?

  (2) Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 2024 gồm những gì?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP thì để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

  - Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 03 do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định được ban hành kèm theo Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/03/20/mau-de-nghi-huong-tro-cap-that-nghiep.doc Mẫu Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  - Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

  + Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; 

  + Quyết định thôi việc;

  + Quyết định sa thải;

  + Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

  + Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

  + Xác nhận của người sử dụng lao động có ghi rõ thông tin của người lao động, loại hợp đồng đã ký, lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng.

  + Trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã thì phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm.

  + Trường hợp không có giấy xác nhận do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì thực hiện theo quy trình như sau:

  Sở LĐTBXH hoặc BHXH cấp Tỉnh gửi văn bản yêu cầu Sở KH&ĐT xác nhận đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền.

  Sở KH&ĐT phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền và địa phương nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở chính để xác minh việc không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền.

  Cuối cùng, trong vòng 10 ngày làm việc, Sở KH&ĐT gửi văn bản trả lời Sở LĐTBXH và BHXH cấp Tỉnh về nội dung đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền.

  - Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì cần chuẩn bị  bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu Giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

  (3) Hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online 2024

  Ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp như đã nêu tại mục (2), người lao động có nhu cầu còn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hình thức online như sau:

  Bước 01: Người lao động truy cập vào Cổng dịch vụ Công quốc gia.

  Bước 02: Tại đây, người lao động tiến hành đăng ký hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản.

  Bước 03: Sau khi đã đăng ký/đăng nhập thành công, người lao động chọn vào tính năng tìm kiếm và nhập “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

  Bước 04: Tại đây, người lao động chọn vào ô “Nộp trực tuyến”. Tiếp theo đó, Hệ thống sẽ yêu cầu điền các thông tin vào Tờ Đơn Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Lưu ý các thông tin có * là các thông tin bắt buộc).

  Bước 05: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, người lao động ấn chọn “File đính kèm” để tải lên những giấy tờ chứng minh liên quan.

  Bước 06: Người lao động chọn nơi tiếp nhận hồ sơ sau đó ấn chọn vào ô “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo”. Cuối cùng, là ấn gửi hồ sơ.

  Xem thêm bài viết: Mẫu Báo cáo tài chính mới nhất? Thời hạn nộp Báo cáo tài chính năm 2023 khi nào?

   
  1257 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (16/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận