Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

Chủ đề   RSS   
 • #576220 11/10/2021

  baoquyen1510
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

  1. Dịch vụ logistics là gì?

  Căn cứ Điều 233 Luật Thương Mại 2005, dịch vụ logistics được quy định như sau:

  Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

  Dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ lô-gi-stíc.

  2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistic

  Căn cứ Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh dịch vụ logistic bao gồm:

  - Thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics quy định tại Điều 3 Nghị định này phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.

  - Thương nhân tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác, ngoài việc phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với các dịch vụ cụ thể quy định tại Điều 3 Nghị định này, còn phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

  3. Điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ logistics

  Ngoài việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics nêu trên nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới được cung cấp dịch vụ logistics theo các điều kiện sau:

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển (trừ vận tải nội địa):

  + Được thành lập các công ty vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%. Tổng số thuyền viên nước ngoài làm việc trên các tàu treo cờ quốc tịch Việt Nam (hoặc được đăng ký ở Việt Nam) thuộc sở hữu của các công ty này tại Việt Nam không quá 1/3 định biên của tàu. Thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam.

  + Công ty vận tải biển nước ngoài được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp.

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển (có thể dành riêng một số khu vực để cung cấp các dịch vụ hoặc áp dụng thủ tục cấp phép tại các khu vực này), được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%. Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%.

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ thông quan thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước. Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

  - Trường hợp kinh doanh các dịch vụ khác, bao gồm các hoạt động sau: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước.

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa, dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%.

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ, được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%. 100% lái xe của doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam.

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng không.

  - Trường hợp kinh doanh dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật

  + Đối với những dịch vụ được cung cấp để thực hiện thẩm quyền của Chính phủ được thực hiện dưới hình thức doanh nghiệp trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước sau ba năm hoặc dưới hình thức doanh nghiệp trong đó không hạn chế vốn góp nhà đầu tư nước ngoài sau năm năm, kể từ khi nhà cung cấp dịch vụ tư nhân được phép kinh doanh các dịch vụ đó.

  + Không được kinh doanh dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải.

  + Việc thực hiện dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật bị hạn chế hoạt động tại các khu vực địa lý được cơ quan có thẩm quyền xác định vì lý do an ninh quốc phòng.

  + Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của các điều ước quốc tế có quy định khác nhau về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics, nhà đầu tư được lựa chọn áp dụng điều kiện đầu tư quy định tại một trong các điều ước đó.

  Cập nhật bởi baoquyen1510 ngày 11/10/2021 10:27:59 CH
   
  1482 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baoquyen1510 vì bài viết hữu ích
  buivy081 (12/10/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576235   12/10/2021

  Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

  Dịch vụ Logistics đang là ngành nghề phổ biến và được đánh giá là một trong những ngành có triển vọng phát triển rất lớn ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên thực trạng dịch vụ logistics ở nước ta vẫn chưa được đánh giá cao, do đó, đa số Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này đều có sự đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Bài viết đã phân tích rõ các trường hợp kinh doanh dịch vụ Logistics trong nước cũng như điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi kinh doanh dịch vụ Logistic.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #580844   27/02/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa nền kinh tế của các quốc gia ngày càng gay gắt, dịch vụ logistics phát triển sẽ tạo ra sự liên kết, mang đến chiến lược kinh doanh lâu dài và bền vững cho các doanh nghiệp logistics. Điều này không chỉ đòi hỏi sự chủ động của các doanh nghiệp mà còn cần những chính sách hỗ trợ từ các cơ quan quản lý Nhà nước.

   
  Báo quản trị |  
 • #585034   31/05/2022

  Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Logistics là ngành đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và là một ngành dịch vụ có nhiều tiềm năng đem lại giá trị gia tăng cao. Có thể thấy thông qua mùa dịch covid vừa qua, dù có dịch căng nhưng hoạt động logistic vẫn hoạt động đáp ứng thị trường. Vì vậy, hiểu rõ vấn đề pháp lý về ngành này giúp cơ hội phát triển rộng mở, thuận tiện hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #588554   29/07/2022

  leehuy97
  leehuy97
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:29/06/2022
  Tổng số bài viết (211)
  Số điểm: 1365
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 13 lần


  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Hiện nay ngành dịch vụ logistics có mức thu nhập cao nguồn nhân lực cơ bản của ngành này rất nhiều, nhưng tìm kiếm nhân lực chất lượng có thể đảm đương các vị trí chuyên môn, quản lý quan trọng thì lại vô cùng khó. Vậy nên để gia nhập thị trường nhân lực chất lượng cao ngành Logistics, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng để không bị tụt hậu.

   
  Báo quản trị |  
 • #588577   29/07/2022

  Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ.

  Logistics hiện nay đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Do hoạt động có tính chất dây chuyền nên nếu logistíc tối ưu thì quá trình kinh doanh của doanh nghiệp cũng được tối ưu. Khi sản phẩm được vận chuyển nhanh nhất tới tay khách hàng thì giá trị và tính cạnh tranh của thương hiệu cũng sẽ tăng lên.

   
  Báo quản trị |  
 • #589154   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

  Cảm ơn bài viết của bạn. Trong bối cảnh Việt Nam đang trên đà từng bước một hoà nhập với thế giới thì dịch vụ logistics đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Logistics là ngành đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển nền kinh tế và nó cũng là một ngành dịch vụ có nhiều tiềm năng đem lại giá trị gia tăng cao. Trong mùa dịch căng thẳng thì hoạt động logistics vẫn hoạt động đáp ứng thị trường vì vậy việc hiểu rõ được pháp lý về ngành này sẽ có cơ hội phát triển hơn.

   
  Báo quản trị |