Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Chủ đề   RSS   
 • #542085 28/03/2020

  Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

  Tôi đang sinh sống ở Hà Nội và hiện nay đang muốn mở hiệu cầm đồ để kiếm thêm thu nhập. Tôi đọc qua trên mạng thì được biết mở cửa hàng cầm đồ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Luật sư có thể tư vấn cho tôi những điều kiện này hay không?

  Cảm ơn luật sư.

   
  1187 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Chien156 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542102   28/03/2020

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Hiện nay, dịch vụ cầm đồ đang ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn kinh doanh  Tuy nhiên, để được kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì bạn phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định do dịch vụ cầm đồ là một ngành nghề có điều kiện theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Tại khoản 4 điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự có liệt kê kinh doanh dịch vụ cầm đồ bao gồm: “Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.”

  Để được kinh doanh dịch vụ cầm đồ, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

  Thứ nhất, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, công ty hoạt động ngành dịch vụ cầm đồ phải được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Thứ hai, bạn phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  Nếu bạn là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì bạn không được thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  - Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

  - Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

   Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

  Ngoài những điều kiện trên bạn còn phải có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

  Thứ 3, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ của bạn phải đáp ứng đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 

  Trân trọng ./.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  Chien156 (28/03/2020) ThanhLongLS (28/03/2020)
 • #542103   28/03/2020

  Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Chien156 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/03/2020)