Điều kiện kết hợp đầu tư đào tạo nghề

Chủ đề   RSS   
 • #568500 28/02/2021

  Điều kiện kết hợp đầu tư đào tạo nghề

  Bên người quen mình đang muốn mở một trung tâm đào tạo kỹ năng nghề (cụ thể là lái cẩu), nhờ các bạn  tư vấn về pháp lý chút. Trước tiên, mục tiêu của bên mình là thế này: 
   
  1. Hợp tác với đối tác nước ngoài, tự cung cấp chứng chỉ.
  2. Chứng chỉ này bên mình không cần nhà nước công nhận.
  3. Bên mình sẽ đào tạo cho các nhân viên của khách hàng/hoặc đào tạo cho nhân viên của mình sau đó cho thuê nhân sự lại.
   
  Vậy thì câu hỏi của mình là: 
  1. Mô hình như vậy có vướng gì về mặt pháp lý không? Cụ thể là có văn bản pháp lý nào bắt buộc mô hình nói trên phải xin giấy phép đào tạo nghề/giáo dục.
  2. Có mô hình nào giúp bên mình thực hiện được các việc nêu trên mà không cần xin giấy phép đào tạo
  3. Trong trường hợp phải xin giấy phép thì công ty mình cần những gì?
   
   
  306 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568501   28/02/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1863)
  Số điểm: 12089
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 237 lần


  Về vấn đề của bạn, mình có tìm hiểu sơ qua nhưng chưa thấy quy định nào điều chỉnh cụ thể cả. Nhưng mình xin chia sẻ một số quan điểm như sau:

  Trước tiên, bạn cần xác định rằng đơn vị mình có thực hiện kinh doanh trên dịch vụ đào tạo đó hay không, nếu công ty bạn không kinh doanh dịch vụ đào tạo mà chỉ là đào tạo cho nội bộ nhân viên của mình hoặc đào tạo cho nhân viên của khách hàng kèm theo hợp đồng mua bán xe để khách hàng có thể sử dụng xe thì đơn vị không phải làm thủ tục đăng ký gì cả. Chỉ khi nào đơn vị thực hiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe thì mới phải thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh và đáp ứng các điều kiện liên quan.

  Việc công ty bạn liên kết với đơn vị nước ngoài thì hoàn toàn được phép, không có quy định nào hạn chế nhưng bạn lưu ý, nếu công ty bạn không làm thủ tục thành lập cơ sở đào tạo nghề theo Luật giáo dục nghề nghiệp thì chứng chỉ do đơn vị bạn cấp chỉ có giá trị nội bộ. Trong một số trường hợp, vị trí công việc yêu cầu có chứng chỉ đào tạo lái xe thì chứng chỉ do đơn vị bạn cấp sẽ không có giá trị sử dụng. Vì vậy, để có thể áp dụng thì đơn vị nên làm thủ tục thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Điều kiện thành lập được quy định tại Điều 3 Nghị định 143/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 140/2018/NĐ-CP), hồ sơ thành lập được nêu tại Điều 6 và trình tự, thủ tục được nêu tại Điều 8.

  Ngoài ra, mình có tìm thấy quy định liên quan về điều kiện thực hiện đào tạo lái xe ô tại Nghị định 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe. Văn bản trên không điều chỉnh cụ thể đến xe cẩu nhưng nếu bạn có nhu cầu thì có thể tham khảo nội dung tại Điều 3 trở đi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  kuri_yt_294112@yahoo.com.vn (28/02/2021)