Điều kiện hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật?

Chủ đề   RSS   
 • #578600 28/12/2021

  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 66 lần


  Điều kiện hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật?

  Khoản 1 Điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành quy định:
   
  "Điều 2. Điều kiện được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng
   
  1. Người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:
   
  a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;
   
  b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.
   
  Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động)."
   
  Theo quy định trên, chỉ khi đáp ứng cả hai điều kiện về yếu tố có hại và làm các ngành nghề, công việc thuộc danh mục ngành nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành thì mới đủ điều kiện để hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật.
   
  Danh mục ngành nghề nặng nhọc độc hại được ban hành kèm theo Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH về Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành
   
   
  541 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578642   28/12/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1917)
  Số điểm: 12635
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Có thể thấy để hưởng chế độ trên không phải là dễ. Ngoài việc phải làm công việc nặng nhọc, độc hại thì còn phải đáp ứng cả điều kiện là tiếp xúc với yếu tố độc hại trong quá trình làm việc. Mà để xác định được có tiếp xúc hay không thì cần phải có đo đạc cụ thể. Vấn đề này doanh nghiệp đa phần chưa chú tâm nên người lao động rất khó tiếp cận được.

   
  Báo quản trị |  
 • #578688   29/12/2021

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Điều kiện hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn, đối với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, bồi dưỡng bằng hiện vật là một chế độ hỗ trợ nhân văn cho người lao động. Việc sử dụng hiện vật có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng giảm bớt hậu quả của các yếu tố độc hại mà người lao động phải đối mặt trong môi trường làm việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp. Không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động mà còn tạo điều kiện cho người sử dụng lao động có cơ hội chăm sóc, quan tâm hơn đến người lao động của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #578708   29/12/2021

  Điều kiện hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn, pháp luật lao động nước ta luôn chú trọng, quan tâm vào việc bảo vệ được quyền con người, quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Nhưng thực tế hiện nay nhiều người lao động không được biết đến nhiều quyền lợi mà mình được hưởng chỉ có những khoản như tiền lương, tăng ca, bảo hiểm xã hội là được nhiều người biết đến còn lại thì có nhiều doanh nghiệp vì lợi ích mà không đề cập đến cho người lao động. Chính vì vậy việc tuyên truyền những quyền lợi này đến mỗi người lao động cũng là điều rất quan trọng, kèm theo đó là sự thanh tra của các cơ quan có thẩm quyền nhằm phát hiện và xử lý vi phạm các doanh nghiệp làm tổn hại đến lợi ích của người lao động, thực thi đúng tinh thần của pháp luật lao động.

   
  Báo quản trị |