Điều kiện đi làm sớm trước hạn nghỉ của lao động nữ sinh ba

Chủ đề   RSS   
 • #593726 07/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2164)
  Số điểm: 75463
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1603 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Điều kiện đi làm sớm trước hạn nghỉ của lao động nữ sinh ba

  Trong quá trình làm việc, người lao động được hưởng nhiều chế độ đặc biệt là chế dộ thai sản đối với lao động nữ. Đây là chế độ có lợi cho người lao động nữ không những bảo đảm được sức khỏe mà còn giữ vững nguồn kinh tế. Bài viết sẽ đề cập đến vấn đề nếu người lao động nữ sinh ba thì chế độ thai sản có những chế độ nào khác với chế độ thai sản của lao động nữ khác.

  Lao động nữ được hưởng chế độ thai sản khi sinh nghỉ bao nhiêu tháng?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

  - Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

  Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

  -Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều 34 tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  Như vậy, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

  Theo đó, trong trường hợp người lao động nữ sinh ba thì sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ 08 tháng.

  NLĐ nữ sinh ba có được đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ sinh không?

  Căn cứ tại Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

  Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 khi có đủ các điều kiện sau đây:

  - Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

  - Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

  - Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

  Như vậy, điều kiện để NLĐ nữ được đi làm sớm khi chưa hết thời hạn nghỉ sinh con là phải hưởng chế độ thai sản ít nhất được 04 tháng và phải báo trước kèm theo được công ty đồng ý cho đi làm sớm. Vậy nên, khi đủ điều kiện thì sẽ được đi làm sớm nếu đã nghỉ thai sản được ít nhất 4 tháng.

  Những việc cần làm khi lao động nữ đi làm sớm?

  Căn cứ tại Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

  Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. 

  Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  Như vậy, nếu muốn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản thì cần có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về việc đi làm sớm không ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ nữ.

   
  245 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593745   08/11/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Điều kiện đi làm sớm trước hạn nghỉ của lao động nữ sinh ba

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Hiện nay, vì nhu cầu cuộc sống lao động nữ phải đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản. Theo quy định của pháp luật lao động nữ được đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #597153   17/01/2023

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 3701
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Điều kiện đi làm sớm trước hạn nghỉ của lao động nữ sinh ba

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, với các quy định của pháp luật về thời gian đi làm lại lao động nữ sinh ba nhằm đảm bảo sức khoẻ của bà mẹ và trẻ em, nếu lao động nữ có nhu cầu đi sớm hơn thì phải đáp ứng đủ các điều kiện về sức khoẻ.

   
  Báo quản trị |