Điều kiện để bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách trong doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #589931 23/08/2022

  Điều kiện để bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách trong doanh nghiệp

  Theo Điều 3 Quy định về bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách tại công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập (Ban hành kèm theo Quyết định số 1617/QĐ-TLĐ ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) quy định về điều kiện bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách tại công đoàn cơ sở như sau:

  - Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, có đủ 1.000 đoàn viên thuộc đối tượng tính quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, được bố trí một cán bộ công đoàn chuyên trách hưởng lương và các khoản phụ cấp theo quy định từ nguồn tài chính công đoàn

  Những công đoàn cơ sở có trên 1.000 đoàn viên thì cứ tăng thêm 1.500 đoàn viên được bố trí thêm một cán bộ công đoàn chuyên trách nhưng tối đa không quá 7 người hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn. 

  Lưu ý: 

  - Trường hợp đặc biệt, nếu công đoàn cơ sở có đủ nguồn tài chính, có nhu cầu bố trí tăng thêm vượt quá số lượng quy định tại khoản này thì thỏa thuận với người sử dụng lao động và đề nghị liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương xem xét, quyết định.

  - Đối với công đoàn cơ sở có dưới 1.000 đoàn viên, có nhu cầu bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách, nếu doanh nghiệp, đơn vị đồng ý trả lương từ nguồn tài chính của doanh nghiệp thì công đoàn cấp trên xem xét, công nhận cán bộ công đoàn chuyên trách theo quy định.

  - Người được bố trí làm cán bộ công đoàn chuyên trách tại công đoàn cơ sở phải tự nguyện và có sự thỏa thuận với người sử dụng lao động.

  - Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở có đủ nguồn tài chính chi trả tiền lương và các quyền lợi khác của cán bộ công đoàn chuyên trách theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

  Như vậy, trường hợp công ty có hơn 1000 lao động (là đoàn viên) tham gia bảo hiểm thì sẽ được bố trí 01 cán bộ công đoàn chuyên trách (Chủ tịch Công đoàn chuyên trách) và hưởng lương và phụ cấp từ quỹ tài chính Công đoàn.

  Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 2 Quyết định này thì cán bộ công đoàn chuyên trách của công đoàn cơ sở gồm:

  (1) Cán bộ công đoàn chuyên trách do công đoàn cấp có thẩm quyền bố trí có thời hạn làm việc tại công đoàn cơ sở.

  (2) Người đang làm việc tại doanh nghiệp, đơn vị được bố trí làm công việc thường xuyên của công đoàn cơ sở, do công đoàn cơ sở chi trả tiền lương.

  (3) Người đang làm việc tại doanh nghiệp, đơn vị do đại hội hoặc hội nghị công đoàn cơ sở bầu ra, được bố trí làm công việc thường xuyên của công đoàn cơ sở, do doanh nghiệp, đơn vị chi trả tiền lương.

  Lưu ý: Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được áp dụng Quy định này gồm: Liên đoàn lao động huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là liên đoàn lao động huyện); Công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao (gọi chung là công đoàn các khu công nghiệp); Công đoàn tổng công ty; Công đoàn ngành địa phương.

  Do đó, nếu cán bộ công đoàn chuyên trách là người đang làm việc tại doanh nghiệp thì sẽ là người lao động (có hợp đồng lao động). Còn cán bộ do Công đoàn có thẩm quyền bố trí thì tùy thuộc vào việc Quý Công ty có giao kết hợp đồng lao động với người đó hay không.

   
   
  479 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huy.tran3089@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591324   25/09/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3955
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 35 lần


  Điều kiện để bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách trong doanh nghiệp

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin trên. Bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách trong một số doanh nghiệp có đông người lao động (NLĐ) được các cấp công đoàn xác định là một trong những yếu tố quyết định để công đoàn cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động. Việc lựa chọn cán bộ công đoàn có năng lực, nhiệt tình, có khả năng tập hợp đoàn viên, NLĐ làm cán bộ công đoàn chuyên trách sẽ tạo sự độc lập tương đối trong hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |