Điều kiện đăng ký bán lẻ xì gà của doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #602808 25/05/2023

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1919)
  Số điểm: 12645
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Điều kiện đăng ký bán lẻ xì gà của doanh nghiệp

  Hiện doanh nghiệp đã được thành lập và đang trong quá trình hoạt động. Do nhu cầu của khách hàng muốn sử dụng xì gà nên cửa hàng của doanh nghiệp dự kiến kinh doanh mặt hàng này. Vậy điều kiện kinh doanh mặt hàng này là gì và để thực hiện cần làm thủ tục nào?
   
  Điều kiện bán xì gà
   
  Trước tiên, liên quan đến khái niệm thì theo Điều 2 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 có nêu rõ Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác. Vì vậy, xì gà được xem là thuốc lá và để kinh doanh bán lẻ xì gà thì cần đảm bảo điều kiện bán lẻ thuốc lá. Cụ thể, tại Điều 25 của văn bản có nêu các điều kiện sau:
   
  - Doanh nghiệp, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định của Chính phủ;
   
  - Người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi;
   
  - Đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá;
   
  - Không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm sau: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục, trừ trường cao đẳng, đại học, học viện; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa; phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100 mét (m) tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.    
   
  Theo đó, doanh nghiệp khi muốn tiến hành bán lẻ xì gà cần đảm bảo các điều kiện nêu trên trước khi làm thủ tục xin phép bán lẻ.
   
  Thủ tục cấp giấy phép bán lẻ xì gà
   
  Như đã trao đổi ở trên thì xì gà là một loại thuốc lá. Do đó, để có thể bán lẻ xì gà, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá theo Khoản 3 Điều 27 Văn bản hợp nhất 52/VBHN-BCT năm 2020 hợp nhất Nghị định hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá do Bộ Công thương ban hành. Cụ thể hồ sơ gồm:
   
  - Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá;
   
  - Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế;
   
  - Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.
   
  Trong ba hồ sơ trên thì hai hồ sơ đầu đơn vị có thể chủ động chuẩn bị. Đối với hồ sơ thứ ba, đơn vị cần liên hệ thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá (xì gà) để có văn bản giới thiệu từ họ nhằm nộp hồ sơ xin phép. Trình tự thủ tục cấp Giấy phép gồm:
   
  - Doanh nghiệp mua bán sản phẩm thuốc lá đề nghị cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá lập 02 bộ hồ sơ theo quy định theo hướng dẫn ở trên, 01 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thương nhân lưu 01 bộ;
   
  - Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép phân phối, bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
   
  - Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.
   
  Thẩm quyền cấp phép trong trường hợp xin phép bán lẻ xì gà là Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh). Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá có thời hạn 05 năm và có thể nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục kinh doanh trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày.
   
  516 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  loantang (27/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận