Diện tích trên sổ khác với diện tích thực tế

Chủ đề   RSS   
 • #579752 27/01/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Diện tích trên sổ khác với diện tích thực tế

  Mọi người cho mình hỏi về hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận cho phần đất dư thừa. Ví dụ trong trường hợp sổ đỏ ban đầu khi chưa xây nhà có diện tích thực tế là 30m vuông, nhưng khi xây nhà lấn tới 50 tới 60m vuông. Vậy làm sao cấp đỏ đúng thực tế. Mình xin cảm ơn.

   
  170 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579753   27/01/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1865)
  Số điểm: 12129
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 237 lần


  Về vấn đề của bạn, mình có nghiên cứu thì thấy tại Điều 95 Luật Đất đai 2013 có nêu 2 trường hợp có thể xảy ra:

  - Trường hợp 1: Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

  - Trường hợp 2: Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.

  Theo đó, nếu thuộc trường hợp 1 thì bạn chỉ cần làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng diện tích thực tế. Còn nếu thuộc trường hợp 2 thì buộc phải làm thủ tục cấp mới phần đất tăng thêm đó.

  Cụ thể, trước tiên bạn cần xác định ranh giới thửa đất theo Giấy chứng nhận và trên thực tế có sự khác biệt nhau hay không. Nếu ranh giới không thay đổi mà diện tích có sự khác biệt và không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Trường hợp này cần đối chiếu hồ sơ đất đai cũng như lấy ý kiến của các hộ dân giáp ranh nên sẽ yêu cầu sự đồng ý của các hộ dân liền kề. Bạn cần trao đổi trước để tránh mất thời gian.

  Còn nếu ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp này phải đáp ứng điều kiện cấp mới thì mới được ghi nhận diện tích tăng thêm. Nếu không đáp ứng thì sẽ giữ diện tích theo ranh giới thửa đất cũ và lúc này nhà bạn sẽ không đủ cơ sở để ghi nhận tài sản là căn nhà đã xây dựng lấn chiếm.

  Khi đáp ứng về việc điều chỉnh hoặc cấp mới về diện tích tăng thêm theo các tình huống nêu trên thì gia đình bạn mới có thể ghi nhận phần diện tích xây dựng lấn ra 50m đến 60m. Do vấn đề này liên quan nhiều đến hồ sơ địa chính nên tốt nhất thì bạn vẫn nên liên hệ cơ quan quản lý đất đai tại địa phương để phối hợp thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn cũng lưu ý tránh việc bị xử phạt về hành vi lấn chiếm đất.

   
  Báo quản trị |