ĐIỂM TIN TUẦN QUA (09/03 - 14/03/2015)

Chủ đề   RSS   

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #374362   16/03/2015

  ChuTuocLS
  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (581)
  Số điểm: 44833
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 1148 lần
  SMod

  Điểm tin các sự kiện nổi bật đầu tháng 03/2015

  Từ đầu tháng 03 đến nay, nhiều thông tin mới về tiền lương, lao động, chính sách thuế,thương mại…được cập nhật. Sau đây, Dân Luật điểm lại các thông tin nổi bật đó với các nội dung chính như sau:

  1/ Bình ổn giá một số mặt hàng nông nghiệp

  Từ ngày 20/04/2015, sẽ thực hiện bình ổn giá đối với một số loại mặt hàng nông nghiệp sau:

  - Phân bón: Phân đạm urê có hàm lượng Nitơ từ 46% trở lên; Phân NPK có tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng Nitơ tổng số, lân hữu hiệu, kali hữu hiệu từ 18% trở lên.

  - Thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ có chứa các hoạt chất như Fenobucarb, Isoprothiolane, Glyphosate…với hàm lượng theo quy định.

  - Vac-xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm: vac-xin lở mồm long móng, tai xanh, cúm gia cầm...

  - Muối thô, muối tinh, muối iốt.

  - Thóc, gạo tẻ.

  Nội dung trên được quy định chi tiết tại Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BNNPTNT-BTC.

  2/ Cơ sở, tổ chức sử dụng máy photocopy màu phải đăng ký

  Đó là quy định tại Thông tư 03/2015/TT-BTTTT Quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in. Cụ thể:

  Trước khi sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu, cơ sở, tổ chức phải đăng ký máy với Sở Thông tin và Truyền thông sở tại. Hồ sơ đăng ký gồm:

  - Đơn đăng ký sử dụng máy theo mẫu quy định.

  - Bản sao có bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực nếu gửi bằng đường bưu chính, chuyển phát giấy phép nhập khẩu máy do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp; giấy tờ đảm bảo tư cách pháp nhân của cơ quan, tổ chức đăng ký sử dụng máy; hợp đồng và hóa đơn mua máy hoặc chứng từ thuê mua máy.

  - Đơn đề nghị chuyển nhượng (đối với máy đã đăng ký sử dụng) có xác nhận của Sở Thông tin và Truyền thông nơi đã đăng ký máy đó.

  Thông tư này có hiệu lực từ 01/05/2015.

  3/ Chế độ dành cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

  Theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP, cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, nếu có đơn tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi gửi cơ quan quản lý cán bộ thì được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

  Ngoài ra, còn được hưởng thêm các chế độ sau:

  - Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

  - Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho tổng số 20 năm đầu công tác, có đóng BHXH; từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

  - Nâng bậc lương hoặc nâng ngạch nếu đủ điều kiện về thời gian giữ bậc lương, kết quả hoàn thành nhiệm vụ, kỷ luật …

  Tiền lương tháng để tính trợ cấp được xác định bằng bình quân tiền lương tháng thực lĩnh của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu, bao gồm: Mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch, bậc; các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề, mức chênh lệch bảo lưu lương, phụ cấp công tác đảng (nếu có).

  Nghị định này có hiệu lực từ 01/05/2015. Các chế độ, chính sách quy định tại Nghị định này được thực hiện kể từ 01/01/2015.

  4/ Giải đáp vướng mắc thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế

  Vừa qua, Tổng Cục Thuế ban hành Công văn 755/TCT-KK giải đáp vướng mắc về thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế. Cụ thể:

  Trường hợp quy định về thời hạn đăng ký thuế đối với bên Việt Nam nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài và thời hạn thay đổi thông tin đăng ký thuế tại Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 80/2012/TT-BTC có sai khác với Luật Quản lý thuế thì thực hiện như sau:

  - Về thời hạn đăng ký thuế đối với bên Việt Nam nộp thuế thay cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài là trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay.

  - Về thời hạn thay đổi thông tin đăng ký thuế là 10 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi thông tin.

  6/ Thí điểm đăng ký bảo hiểm xã hội qua mạng

  Từ 01/05/2015, sẽ thí điểm đăng ký bảo hiểm xã hội qua mạng theo Quyết định 08/2015/QĐ-TTg. Theo đó, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội qua mạng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  - Có chứng thư số còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định.

  - Có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet.

  - Có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

  Người sử dụng lao động được lựa chọn giao dịch thông qua: Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng giao dịch điện tử của Tổ chức I-VAN.

  7/ Hướng dẫn mới về thuế GTGT, hóa đơn

  Vừa qua, Bộ Tài Chính ban hành Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT và hóa đơn có hiệu lực từ 01/01/2015. Theo đó, có một số điểm mới như sau:

  - Chuyển mặt hàng phân bón, thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp từ đối tượng chịu thuế suất 5% và tàu đánh bắt xa bờ từ đối tượng chịu thuế suất 10% sang đối tượng không chịu thuế.

  - Hướng dẫn không áp dụng mức thuế suất 0% đối với thuốc lá, rượu, bia nhập khẩu sau đó xuất khẩu.

  - Tiền chậm nộp được tính theo mức 0,05% số tiền thuế chậm nộp tính trên mỗi ngày chậm nộp.

  Đối với các khoản tiền thuế khai thiếu của kỳ thuế phát sinh trước ngày 01/01/2015 nhưng sau ngày 01/01/2015, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra hoặc người nộp thuế tự phát hiện thì áp dụng tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế khai thiếu cho toàn bộ thời gian chậm nộp.

  - Hướng dẫn cụ thể trường hợp không xuất hóa đơn đối với hàng hóa tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh

  ….

  Xem chi tiết hướng dẫn tại Công văn 767/TCT-CS ngày 05/03/2015.

  8/ Hà Nội: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN 2014

  Nhằm đảm bảo thống nhất trong việc thực hiện quyết toán thuế TNCN 2014, vừa qua Cục Thuế Hà Nội ban hành Công văn 7850/CT-TNCN7851/CT-TNCN hướng dẫn quyết toán thuế 2014. Theo đó, có một số điểm cần lưu ý như sau:

  i. Về thu nhập chịu thuế:

  Bổ sung:  khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế: khoản lợi ích về nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng, cung cấp miễn phí cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp; nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng tại khu kinh tế, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn cung cấp miễn phí cho người lao động.

  ii.Các trường hợp  khai quyết toán thuế TNCN năm 2014:

  - Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thuế thay cho cá nhân có uỷ quyền. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập trong năm 2014 thì không phải khai QTT TNCN.

  Bổ sung: trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN  thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thực hiện QTT TNCN, chỉ cung cấp cho cơ quan thuế danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm (nếu có) theo Mẫu 25/DS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động.

  Bổ sung: các trường hợp sau cá nhân không phải QTT TNCN với cơ quan thuế:

     + Cá nhân, hộ kinh doanh có thu nhập từ kinh doanh đã thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán thì không phải quyết toán thuế.

     + Cá nhân là đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp đã được TCTTN khấu trừ thuế TNCN thì không QTT đối với phần thu nhập này.

  iii. Giảm trừ gia cảnh

  Năm 2014 mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người/tháng.

  Người phụ thuộc đã đăng ký và có đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì được tính giảm trừ gia cảnh trong năm 2014, kể cả trường hợp NPT chưa được cơ quan thuế cấp MST.

  iv. Hồ sơ quyết toán thuế:

  Hồ sơ khai QTT TNCN năm 2014 thực hiện theo hướng dẫn tại điểm b.2, khoản 1; điểm b.2, khoản 2; điểm b.2, khoản 5 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC; Thông tư 119/2014/TT-BTC và Thông tư 151/2014/TT-BTC.  

  v. Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế:

  Sửa đổi nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế  đối  với trường hợp cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế:

  Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 02 nơi trở lên thuộc diện tự quyết toán thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau:

  Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ QTT tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ QTT tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ QTT tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

  vi. Thời hạn nộp QTT TNCN

   - Tổ chức, cá nhân trả thu nhập và cá nhân thuộc diện khai QTT nộp hồ sơ QTT chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. 

  - Tổ chức, cá nhân trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động nộp hồ sơ QTT chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động. Cá nhân cư trú là người nước ngoài nộp hồ sơ QTT trước khi xuất cảnh. 

  9/ Hướng dẫn quyết toán thuế TNDN 2014

  Nhằm phục vụ tốt cho việc thực hiện quyết toán thuế TNDN 2014. Sau đây là các nội dung cần lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế TNDN 2014:

  i. Hướng dẫn chung khai quyết toán thuế TNDN

  Bao gồm khai quyết toán thuế TNDN năm hoặc khai quyết toán thuế TNDN đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động.

  ii. Hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN 2014

  - Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC.

  - Báo cáo tài chính năm hoặc Báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động.

  - Một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai (tùy thuộc vào thực tế phát sinh của người nộp thuế):

     + Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC:

       * 03-1A/TNDN: dành cho người nộp thuế thuộc các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ.

       * 03-1B/TNDN: dành cho người nộp thuế thuộc các ngành ngân hàng, tín dụng.

       * 03-1C/TNDN: dành cho người nộp thuế là các Công ty chứng khoán, Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

     + Phụ lục chuyển lỗ theo mẫu 03-2/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

     + Các Phụ lục về ưu đãi thuế TNDN:

         * Mẫu 03-3A/TNDN: Đối với cơ sở kinh doanh thành lập mới từ dự án đầu tư, cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm, dự án đầu tư mới và dự án đầu tư đặc biệt quan trọng.      

         * Mẫu 03-3B/TNDN: Đối với cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất (dự án đầu tư mở rộng).

         * Mẫu 03-3C/TNDN: Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số hoặc doanh nghiệp hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng nhiều lao động nữ.

     + Phụ lục số thuế TNDN đã nộp ở nước ngoài được trừ trong kỳ tính thuế theo mẫu 03-4/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

     + Phụ lục thuế TNDN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo mẫu 03-5/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC.

     + Phụ lục báo cáo trích, sử dụng quỹ khoa học và công nghệ (nếu có) theo mẫu 03-6/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

     + Phụ lục thông tin về giao dịch liên kết (nếu có) theo mẫu 03-7/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

     + Phụ lục tính thuế TNDN của doanh nghiệp có các cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc theo mẫu 03-8/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

     + Phụ lục bảng phân bổ số thuế TNDN phải nộp của cơ sở sản xuất thủy điện cho các địa phương theo mẫu 02-1/TĐ-TNDN ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC.

  Trường hợp doanh nghiệp có dự án đầu tư ở nước ngoài, ngoài các hồ sơ nêu trên, doanh nghiệp phải bổsung các hồ sơ, tài liệu theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính về thuế TNDN.

  Để tải các biểu mẫu trên, bạn vui lòng click vào đây.

   
  Báo quản trị |  
 • #373061   09/03/2015

  HuyenVuLS
  HuyenVuLS
  Top 150
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 30523
  Cảm ơn: 123
  Được cảm ơn 800 lần
  SMod

  CHÍNH SÁCH - SỰ KIỆN NỔI BẬT ĐẦU THÁNG 3 (02/03-07/03/2015)

   
  Báo quản trị |  
 • #372154   02/03/2015

  HuyenVuLS
  HuyenVuLS
  Top 150
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 30523
  Cảm ơn: 123
  Được cảm ơn 800 lần
  SMod

  CHÍNH SÁCH - SỰ KIỆN NỔI BẬT TUẦN CUỐI THÁNG 02/2015

   
  Báo quản trị |  
 • #371413   16/02/2015

  ChuTuocLS
  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (581)
  Số điểm: 44833
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 1148 lần
  SMod

  Điểm tin sự kiện nổi bật tuần qua (09 – 14/02/2015)

  Tuần qua, nhiều văn bản mới được ban hành trong các lĩnh vực thuế, văn hoá, giao thông, dịch vụ pháp lý…Cụ thể:

  1/ Đã có Nghị định 12/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014

  Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 12/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014. Theo đó, có một số điểm mới nổi bật như sau:

  i. Thuế thu nhập doanh nghiệp

  - Thu nhập của văn phòng thừa phát lại trong thời gian thực hiện thí điểm theo quy định pháp luật được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

  - Khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề nghiệp cho người lao động được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

  - Mở rộng đối tượng được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, trừ dự án sản xuất mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và dự án khai thác khoáng sản có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ phải được thẩm định theo Luật công nghệ cao, Luật Khoa học và công nghệ, thực hiện giải ngân tổng vốn đầu tư không quá 05 năm kể từ ngày được phép đầu tư theo pháp luật đầu tư…

  ii. Thuế thu nhập cá nhân

  - Doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm của cá nhân kinh doanh không thuộc thu nhập chịu thuế.

  - Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam nhận được do làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế; thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu có được từ cung cấp hàng hoá, dịch vụ trực tiếp phục vụ khai thác thuỷ sản xa bờ được miễn thuế.

  - Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng (trước đây là 25% trên thu nhập tính thuế)…

  iii. Thuế giá trị gia tăng

  - Thuốc lá, rượu, bia nhập khẩu sau đó xuất khẩu không áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%...

  iv. Thuế tài nguyên

  - Nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy; yến sào thiên nhiên do tổ chức, cá nhân thu được từ hoạt động đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác không thuộc nhóm đối tượng chịu thuế.

  v. Quản lý thuế

  - Người nộp thuế thực hiện nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước bằng đồng Việt Nam, trừ trường hợp được nộp thuế bằng ngoại tệ.

  Nếu phát sinh doanh thu, chi phí, giá tính thuế bằng ngoại tệ hoặc người nộp thuế phải nộp bằng ngoại tệ nhưng được nộp thuế bằng đồng Việt Nam thì phải được quy đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá thực tế.

  - Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định thì phải nộp đủ số thuế và tiền chậm nộp theo mức 0.05%/ngày tính trên số tiền chậm nộp. Số thuế thiếu phát hiện qua thanh tra, kiểm tra hoặc do người nộp thiếu tự phát hiện từ 01/01/2015 sẽ áp dụng tiền chậm nộp theo mức trên.

  Nếu người nộp thuế cung ứng hàng hoá, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng chưa được thanh toán nên không nộp thuế đúng hạn dẫn đến nợ thuế thì không thực hiện cưỡng chế thuế và không phải nộp tiền chậm nộp nhưng không vượt quá số tiền ngân sách nhà nước chưa thanh toán phát sinh trong thời gian ngân sách nhà nước chưa thanh toán.

  Nghị định này có hiệu lực từ  01/01/2015.

  2/ Tết Nguyên Đán 2015: Vẫn xử lý giao dịch Nộp thuế điện tử

  Ngày 12/02 vừa qua, Tổng cục Thuế vừa có Thông báo về tình hình hoạt động hệ thống Nộp thuế điện tử trong dịp Tết Nguyên Đán 2015 như sau:

  - Ngày 14/02/2015 (Ngày làm bù): Hệ thống tiếp nhận, xử lý giao dịch như ngày làm việc bình thường.

  - Từ ngày 15-23/02/2015: Hệ thống tiếp nhận, xử lý các giao dịch nộp thuế điện tử và ghi nhận ngày nộp thuế điện tử bình thường (tương tự như xử lý đối với các giao dịch phát sinh trong ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật).

  - Từ ngày 24/02/2015: Hệ thống tiếp nhận, xử lý giao dịch như ngày làm việc bình thường.

  3/ Đẩy mạnh hoạt động văn hóa đối ngoại

  Nhằm nâng cao uy tín và vị thế của đất nước, vừa qua, Thủ tướng ban hành Quyết định 210/QĐ-TTg năm 2015 phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

  Theo đó, Thủ tướng vạch ra các giải pháp thực hiện về chính sách, xây dựng sản phẩm văn hóa đối ngoại, quảng bá, truyền thông, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức, nguồn lực tài chính, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

  Trước mắt, năm 2015 phải hoàn thiện việc xây dựng mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và cải tạo Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp.

  Quyết định này có hiệu lực từ ngày 08/02/2015.

  4/ Không lạm dụng truyền hình trực tiếp để huy động tài trợ cho việc tổ chức lễ hội, ngày hội.

  Nhằm bảo đảm an toàn, an ninh trật tự tại di tích và tổ chức lễ hội, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện  229/CĐ-TTg năm 2015.

  Theo đó, để thực hiện tốt việc quản lý và tổ chức lễ hội, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh:

  - Giảm tần suất tổ chức lễ hội, ngày hội, nhất là những lễ hội có quy mô lớn. 

  - Tổ chức lễ hội phải theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, lãng phí; phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, phong tục, tập quán của từng địa phương.

  - Hạn chế tối đa sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức lễ hội, ngày hội.

  - Không truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

  - Không lạm dụng truyền hình trực tiếp để huy động tài trợ cho việc tổ chức lễ hội, ngày hội.

  - Thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý, sử dụng, lưu thông tiền tệ, đặc biệt là tại các di tích, công trình tín ngưỡng, tôn giáo, nơi tổ chức lễ hội…

  Công điện có hiệu lực kể từ ngày 12/02/2015.

  5/ Từ 05/3/2015, nhiều biểu mẫu đăng ký hành nghề Luật sư được thay đổi

  Nội dung này được đề cập tại Thông tư 02/2015/TT-BTP.

  Theo đó, người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư, luật sư Việt Nam, luật sư nước ngoài, người đăng ký hoạt động tổ chức hành nghề luật sư… khi thực hiện đăng ký hành nghề, thành lập tổ chức hành nghề sẽ áp dụng các biểu mẫu mới ban hành kèm theo Thông tư này.

  Số lượng mẫu giấy tờ đã giảm xuống còn 22 mẫu thay vì 29 mẫu như Thông tư 17/2011/TT-BTP.  

  Các mẫu giấy tờ ban hành kèm theo Thông tư 17/2011/TT-BTP được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị pháp lý.

  6/ Quy định về xe chở người 4 bánh có gắn động cơ

  Từ ngày 15/03/2015, các loại xe chở người 4 bánh có gắn động cơ được phép tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế theo quy định tại Thông tư 86/2014/TT-BGTVT.

  Theo đó, điều kiện đối với phương tiện và người điều khiển xe như sau:

  - Người điều khiển phải có Giấy phép lái xe từ hạng B2 trở lên.

  - Xe phải có Giấy chứng nhận lưu hành, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực; Giấy đăng ký và biển số xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. 

  - Tuyến đường hoạt động và thời gian hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

  -  Phải chấp hành quy tắc giao thông đường bộ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định của Chính phủ và áp dụng theo loại phương tiện tương tự xe ô tô chở người từ 15 chỗ trở xuống.

  Cập nhật bởi ChuTuocLS ngày 16/02/2015 09:33:16 SA
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ChuTuocLS vì bài viết hữu ích
  phamthanhhuu (16/02/2015) Giotsuongsommai (16/02/2015)
 • 1 thành viên cảm ơn HuyenVuLS vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/02/2015)
 • #368978   26/01/2015

  honhu
  honhu
  Top 100
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 850 lần


  NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT TUẦN QUA (19/01-24/01/2015)

  7. Giá xăng giảm gần 1.900 đồng/lít

  Từ 16h chiều 21/01, giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 2 trong năm nay. Trong đó riêng giá xăng giảm 1.900 đồng/lít. Mỗi lít xăng RON 92 được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) bán ra với giá 15.670 đồng.

   

  6. Đã cập nhật thông tư 200/2014/TT-BTC

  Ngày 22/12/2014, Bộ Trưởng Bộ Tài chính ký Thông tư số 200/2014/TT-BTC thay thế Quyết định số 15/2006 ngày 20/03/2006 về chế độ kế toán doanh nghiệp và Quyết định 202/2014 về hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất.

   

  5. Nghị định 09/2015/NĐ-CP về việc tăng 8% lương hưu

  Nghị định 09/2015/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc vừa được ban hành và có hiệu lực kể từ 10/03/2015.

   

  4. Quyết toán thuế 2014: Những điểm cần lưu ý

   

  3. Đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khoẻ

  Từ ngày 15/2, người đổi giấy phép lái xe sang loại vật liệu PET không phải khám lại sức khoẻ.

  Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng với loại giấy phép lái xe phải còn hạn sử dụng ít nhất 3 tháng.

  2. Thanh tra công an bí mật ghi hình cảnh sát giao thông

  Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, việc ghi hình giám sát lực lượng CSGT sẽ do Thanh tra Bộ Công an thực hiện.

  Việc giám sát bằng camera sẽ được thực hiện cả công khai lẫn bí mật.

  1. Sẽ xử phạt những doanh nghiệp không giảm giá

  Các doanh nghiệp vận tải nếu không kê khai, giảm giá cước theo xu hướng giảm giá nhiên liệu sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Cập nhật bởi HuyenVuLS ngày 26/01/2015 08:41:25 SA
   
  Báo quản trị |