Điểm tin tuần đầu tháng 7/2015

Chủ đề   RSS   
 • #390553 03/07/2015

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (567)
  Số điểm: 43875
  Cảm ơn: 50
  Được cảm ơn 1141 lần
  SMod

  Điểm tin tuần đầu tháng 7/2015

  Kết thúc một tuần đầu tháng 7/2015 với một cái thở phào nhẹ nhõm cho các bạn học sinh lớp 12, hãy cùng xả hơi sau 12 năm đèn sách để chuẩn bị cho hành trang sắp tới các bạn nhé và đừng quên ngày 20/7/2015 – là ngày có kết quả thi.

  Phải nói tuần này là một tuần khá đặc biệt, bởi lẽ chỉ trong ngày 01/7/2015 thôi, có đến 44 văn bản có hiệu lực. Trong đó bao gồm 10 Luật, 7 Nghị định, 17 Thông tư và các văn bản khác.

  >>> 10 Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2015

  >>> 01/7/2015: Ngày đặc biệt cần chú ý!

  Trong số các Luật có hiệu lực thì Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản 2014 là các luật được rất nhiều người quan tâm nhất. Và cũng rất nhiều bạn hỏi mình có văn bản hướng dẫn các Luật này chưa?

  Câu trả lời là có rồi!

  Đã có văn bản hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2014, Luật đầu tư 2014, Luật kinh doanh bất động sản 2014 và Luật nhà ở 2014 rồi!

  Luật doanh nghiệp 2014 được hướng dẫn bởi Công văn 4211/BKHĐT-ĐKKD năm 2015 về hướng dẫn áp dụng quy định về việc đăng ký doanh nghiệp.

  Hướng dẫn thông báo mẫu dấu doanh nghiệp

  Theo khoản 2 Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014, trước khi sử dụng, doanh nghiệp gửi thông báo về mẫu con dấu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Kèm theo thông báo này, phải có Quyết định của chủ sở hữu công ty với công ty TNHH một thành viên, Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị với công ty cổ phần và của thành viên hợp danh với công ty hợp danh về nội dung, hình thức và số lượng con dấu.

  Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.

  Xem thêm các hướng dẫn khác tại đây.


  Luật đầu tư 2014 được hướng dẫn bởi Công văn 4332/BKHĐT-ĐTNN  năm 2015 về áp dụng tạm thời thủ tục, mẫu văn bản thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

  Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

  - Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 59 của Luật Đầu tư 2014.

  - Tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 59 Luật Đầu tư gồm một trong các giấy tờ sau đây:

    + Giấy phép đầu tư.

    + Giấy chứng nhận đầu tư.

    + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

    + Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc quyết định thành lập.

  - Tài liệu xác định địa điểm thực hiện dự án đầu tư.

  - Văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự án đầu tư theo quy định tại khoản 5 Điều 58 của Luật Đầu tư.

  Nhà đầu tư nộp 03 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài (trong đó có 01 bộ hồ sơ gốc) cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


  Luật nhà ở 2014Luật kinh doanh bất động sản 2014 được hướng dẫn bởi Công văn 1436/BXD-QLN năm 2015.

  Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  Đối tượng, điều kiện được sở hữu, thời hạn sở hữu, số lượng, loại nhà, khu vực được sở hữu nhà ở, quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở, thủ tục mua bán, thuê mua nhà ở thương mại của tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện theo Luật nhà ở 2014.

  Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của tổ chức, cá nhân nước ngoài được thực hiện theo pháp luật đất đai hiện hành.


  Hướng dẫn sử dụng mẫu hợp đồng trong kinh doanh bất động sản

   

  Các loại hợp đồng mẫu được áp dụng theo các mẫu hợp đồng đã được ban hành kèm theo văn bản quy phạm pháp luật từ trước 01/7/2015. Cụ thể:

  - Hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng thực hiện theo Chương V Luật kinh doanh bất động sản 2006.

  - Hợp đồng mua bán, thuê nhà ở thì áp dụng theo mẫu theo Thông tư 16/2010/TT-BXD.

  - Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư áp dụng theo mẫu theo Thông tư 03/2014/TT-BXD.

  - Hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thực hiện theo Chương V Luật kinh doanh bất động sản 2006 và quy định pháp luật đất đai hiện hành.

  - Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ hay một phần dự án bất động sản thực hiện theo Thông tư 13/2008/TT-BXD.

  Xem chi tiết tại đây.


  Giới hạn chi trả BHYT cho người nhiễm HIV

  Từ ngày 15/8/2015, căn cứ theo Thông tư 15/2015/TT-BYT, người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả:

  - Thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.

  - Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả.

  - Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

  - Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

  - Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn).

  - Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả).

  - Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.


  Hồ sơ đăng ký hành nghề và cấp Thẻ cho công chứng viên

  Tổ chức hành nghề công chứng nộp trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính 01 bộ hồ sơ đăng ký hành nghề và cấp Thẻ cho công chứng viên của tổ chức mình đến Sở Tư pháp nơi tổ chức hành nghề công chứng đăng ký hoạt động. Hồ sơ gồm:

  - Giấy đề nghị đăng ký hành nghề và cấp Thẻ cho công chứng viên.

  - Quyết định bổ nhiệm của công chứng viên được đề nghị đăng ký hành nghề và cấp Thẻ công chứng viên (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu).

  - 01 ảnh chân dung cỡ 2cm x 3cm của mỗi công chứng viên được đề nghị đăng ký hành nghề và cấp Thẻ (ảnh chụp không quá 06 tháng trước ngày nộp ảnh).

  - Thẻ Hội viên hoặc giấy tờ khác chứng minh công chứng viên đã là Hội viên của Hội công chứng viên (ở những nơi đã thành lập Hội công chứng viên).

  - Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của công chứng viên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở.

  - Giấy tờ chứng minh đã chấm dứt hành nghề đối với người đang hành nghề luật sư, đấu giá, thừa phát lại hoặc công việc thường xuyên khác.

  Xem chi tiết trình tự đăng ký tại  Thông tư 06/2015/TT-BTP, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/8/2015 và thay thế Thông tư 11/2011/TT-BTP.


  Thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử từ nay đến hết tháng 12/2016

  Từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016, tiến hành thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện sau được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế:

  - Là doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động.

  - Có chứng thư số theo quy định pháp luật. Chứng thư số phải có thông tin mã số thuế của doanh nghiệp và đang còn hiệu lực.

  - Hoạt động ở địa bàn có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet.

  Đó là nội dung tại Quyết định 1209/QĐ-BTC năm 2015.


  Mã hóa 195 bệnh y học cổ truyền được thanh toán BHYT

  Bộ Y tế ban hành Quyết định 2782 /QĐ-BYT năm 2015 danh mục 195 bệnh y học cổ truyền được mã hóa để thanh toán chi phí BHYT, theo đó, danh mục này giới thiệu tên các bệnh y học cổ truyền với tên chúng ta thường gọi. Ví dụ như:

  - Loét miệng, lưỡi được gọi là khẩu cam.

  - Các bệnh về mắt được gọi là mục chứng.

  - Sâu răng được gọi là nha cam…

  Xem chi tiết tại đây.

  Cập nhật bởi ChuTuocLS ngày 04/07/2015 09:26:42 SA
   
  6983 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận