Điểm lưu ý quan trọng khi chia thừa kế theo di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #563903 30/11/2020

  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 290 lần


  Điểm lưu ý quan trọng khi chia thừa kế theo di chúc

  chia thừa kế

  Chia thừa kế theo di chúc - Ảnh minh họa

  Việc phân chia tài sản thừa kế và nghĩa vụ thừa kế được dựa vào hai căn cứ chủ yếu là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Thừa kế theo pháp luật được pháp luật quy định tương đối cụ thể nên thông thường ít xảy ra tranh chấp. Riêng đối với các trường hợp thừa kế theo di chúc, các quy định của pháp luật về điều kiện có hiệu lực của di chúc hiện nay còn chưa chặt chẽ, thống nhất dẫn đến các tranh chấp về thừa kế hiện nay là tương đối phổ biến.

  Trên thực tế nhiều người vẫn nghĩ việc chia di sản theo di chúc sẽ sẽ tuân thủ tuyệt đối vào ý chí của người để lại di chúc. Tuy nhiên, có một số trường hợp việc để lại tài sản này không hoàn toàn theo di nguyện của người đã khuất.

  Tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

  Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó. Trừ Trường hợp người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này:

  - Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  - Con thành niên mà không có khả năng lao động.

  Pháp luật của bất kỳ quốc gia nào được ban hành đều nhằm mục đích điều chỉnh các quan hệ xã hội nhất định và theo những nguyên tắc bảo đảm sự bình ổn về mặt xã hội, đồng thời, bảo vệ các quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật nhất định.

  Quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của những người là cha, mẹ, vợ, chồng, các con dưới 18 tuổi của người lập di chúc và các con tuy đã trưởng thành mà không có khả năng lao động của người để lại di sản. Trong trường hợp người có tài sản định đoạt trong di chúc không cho họ hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng một phần di sản ít hơn hai phần ba của một suất thừa kế được chia theo pháp luật thì mỗi người trong số họ vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.

  Việc nắm được quy định này của pháp luật vừa giảm bớt những tranh chấp xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật, giảm bớt gánh nặng cho các cấp xét xử. Đối với sinh viên luật thì đây là một lưu ý quan trọng khi giải các bài tập về chia di sản thừa kế.

   

   

   
  707 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgocHoLaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564003   30/11/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 98 lần


  Theo quy định của pháp luật hiện nay. Việc chia thừa kế gồm có:

  - Chia thừa kế theo di chúc

  - Chia thừa kế theo pháp luật: Trường hợp người chết không để lại di chúc, hoặc di chúc vô hiệu do vi phạm các trường hợp theo luật định

  Có thể xem chi tiết quy định của việc chia thừa kế từ Điều 605 đến 655 Bộ luật Dân sự 2015

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |