Điểm chỉ có phải quy định bắt buộc khi công chứng hợp đồng, giấy tờ?

Chủ đề   RSS   
 • #539392 27/02/2020

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 489 lần


  Điểm chỉ có phải quy định bắt buộc khi công chứng hợp đồng, giấy tờ?

  Khi đi công chứng, một thắc mắc được khá nhiều người đặt ra đó là việc lăn tay (điểm chỉ) vào hợp đồng, giấy tờ có phải quy định bắt buộc hay không?

  Theo quy định hiện hành, điểm chỉ vào văn bản công chứng không phải là quy định bắt buộc, cụ thể điểm chỉ trong công chứng được thực hiện với một trong hai trường hợp sau:

  >>> TH1: Điểm chỉ thay thế việc ký:

  Theo khoản 2 Điều 48 Luật Công chứng 2014, việc điểm chỉ trong công chứng được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký.

  Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.

  >>> TH2: Điểm chỉ thực hiện đồng thời với việc ký:

  Ngoài ra, còn có một quy định khác tại khoản 3 Điều 48 đó là việc điểm chỉ có thể thực hiện đồng thời với việc ký khi Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng cũng như đảm bảo được quyền lợi cho các bên trong giao dịch:

  Như vậy, điểm chỉ không phải là một trường hợp bắt buộc nhưng vẫn thường xuyên được nhiều Văn phòng công chứng đặt ra để tránh tranh chấp sau này. Bởi vì bây giờ đến sổ đỏ, giấy tờ đều có thể làm giả nhưng dấu vân tay là không thể nào làm giả được (có thì chắc cũng phải “tinh tường” cỡ nào =))). Mặt khác, theo nghiên cứu, không ai có dấu vân tay trùng nhau nên việc điểm chỉ sẽ xác thực được chủ thể tham gia giao dịch chuẩn xác nhất.

   
  9146 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  yuanping (02/03/2020) enychi (02/03/2020) admin (29/02/2020) ThanhLongLS (27/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận