Dịch vụ đã hoàn thành nhưng xuất hóa đơn sau 01/7/2023 thì được giảm thuế GTGT không?

Chủ đề   RSS   
 • #603637 29/06/2023

  Dịch vụ đã hoàn thành nhưng xuất hóa đơn sau 01/7/2023 thì được giảm thuế GTGT không?

  Các dịch vụ quảng cáo của bên chị đã thực hiện xong trước 01/7/2023 nhưng do hai bên chưa chốt kịp nghiệm thu thanh lý để xuất hóa đơn, nên hóa đơn phải xuất sau 01/7/2023. Vậy thuế suất thuế GTGT trong trường hợp này có được giảm 02% không em?

   

  thue-gtgt-2023

  1. Thời điểm lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định thời điểm lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ như sau:

  Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng).

  Theo đó, thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền, trừ trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ.

  2. Dịch vụ đã hoàn thành trước ngày 01/7/2023 nhưng xuất hóa đơn sau 01/7/2023 thì được giảm thuế GTGT không?

  Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng được quy định tại Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC như sau:

  - Đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  - Đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  Đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

  - Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

  - Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

  - Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  - Đối với hàng hóa nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

  Theo đó, thời điểm tính thuế GTGT được xác định như trên. Đối với cung ứng dịch vụ quảng cáo thì thời điểm tính thuế GTGT là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Mà thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  Như vậy, dịch vụ quảng cáo được hoàn thành trước ngày 01/7/2023 thì thuế GTGT được tính theo mức thuế suất trước ngày 01/7/2023. Điều đó có nghĩa là trường hợp này không được giảm thuế GTGT.

  Ngoài ra, việc Công ty mình không lập hóa đơn khi hoàn thành xong dịch vụ mà phải đợi đến khi khách hàng nghiệm thu xong mới xuất hóa đơn là sai quy định về thời điểm lập hóa đơn dẫn đến việc có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

  3. Lập hóa đơn sai thời điểm bị phạt bao nhiêu tiền?

  Căn cứ theo Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lập hóa đơn sai thời điểm như sau:

  - Nếu lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt cảnh cáo.

  - Nếu lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế thì bị phạt từ 3 triệu đồng đến  5 triệu đồng.

  - Nếu lập hóa đơn sai thời điểm (trừ 2 trường hợp trên) thì bị phạt từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

  Lưu ý: Mức phạt này áp dụng đối với tổ chức vi phạm căn cứ theo điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định này.

    

       

   

   
  25526 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthibichhopulaw@gmail.com vì bài viết hữu ích
  Buihue220390 (06/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận