Đi xe mô tô phân khối lớn vào đường cao tốc được không?

Chủ đề   RSS   
 • #602727 22/05/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1920)
  Số điểm: 13419
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Đi xe mô tô phân khối lớn vào đường cao tốc được không?

  Không ít người thắc mắc đối với xe mô tô phân khối lớn thì có được phép đi vào đường cao tốc hay không? Nếu không được đi vào thì cơ chế xử lý như thế nào?

  Có được đi xe mô tô vào đường cao tốc hay không?

  Theo quy định tại Khoản 12 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

  Và khi lái xe, điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc thì người điều khiển phương tiện ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì còn phải thực hiện các quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2018 như sau:

  - Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

  - Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

  - Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

  - Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

  Ngoài ra, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi di chuyển trên đường cao tốc phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu. Đồng thời, chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trong trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

  Theo Khoản 4 Điều 28 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì các trường hợp không được đi vào đường cao tốc gồm người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

  Như vậy, xe mô tô (bao gồm cả xe phân phối lớn) sẽ không được phép đi vào đường cao tốc.

  Mức phạt nếu xe mô tô đi vào đường cao tốc

  Tại khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì trường hợp xe mô tô đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Nếu không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì mức phạt sẽ là mức trung bình của khung hình phạt là 2.500.000 đồng.

  Trong trường hợp đi vào đường cao tốc gây tai nạn giao thông thì mức phạt tiền 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Nếu không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì mức phạt là 4.500.000 đồng.

  Ngoài ra, trường hợp đi xe mô tô vào đường cao tốc ngoài việc bị phạt tiền còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (đối với trường hợp đi vào đường cao tốc gây tai nạn giao thông) và từ 03 tháng đến 05 tháng (đối với trường hợp đi xe vào đường cao tốc) theo quy định tại điểm c, điểm d Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

   
  1997 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận