Đi tù vẫn có thể thực hiện các giao dịch nhà đất?

Chủ đề   RSS   
 • #505123 18/10/2018

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 15257
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 166 lần


  Đi tù vẫn có thể thực hiện các giao dịch nhà đất?

  Lâu nay nhiều người vẫn hiểu nhầm, người chấp hành án phạt tù bị cách ly khỏi xã hội thì sẽ mất đi các quyền của một công dân bình thường. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 44 Bộ luật Hình sự 2015 người đang chấp hành hình phạt tù chỉ bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

  - Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

  - Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

  Như vậy, quy định trên không nhắc đến việc hạn chế quyền của người đang chấp hành hình phạt tù đối với tài sản của họ. Do đó, người chấp hành hình phạt tù vẫn có thể thực hiện các giao dịch dân sự, kể cả giao dịch về nhà đất, bằng cách uỷ quyền cho người đại diện. Khoản 2 Điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng”. Như vậy, trong trường hợp này, người chồng có thể ủy quyền cho vợ khi thực hiện giao dịch nhà đất.

  Việc uỷ quyền thực hiện như sau: người vợ liên hệ nộp hồ sơ yêu cầu công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Do đang chấp hành hình phạt tù, việc công chứng sẽ không thể tiến hành ở văn phòng công chứng. Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014 có quy định: “Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù […]”.

  Trường hợp này công chứng viên và người vợ sẽ trực tiếp đến trại giam để công chứng hợp đồng uỷ quyền của người chồng cho vợ. Sau khi có chữ của người chồng, công chứng viên sẽ ký, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng vào hợp đồng uỷ quyền.

  Như vậy, sau khi có hợp đồng uỷ quyền của chồng, người vợ có thể thực hiện các giao dịch nhà đất mà không bị hạn chế do chồng đang chấp hành án phạt tù.

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  974 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận