Đi nhà nghỉ, khách sạn ngày Valentine có phải xuất trình giấy tờ tùy thân?

Chủ đề   RSS   
 • #598582 09/02/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1572)
  Số điểm: 56846
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1211 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đi nhà nghỉ, khách sạn ngày Valentine có phải xuất trình giấy tờ tùy thân?

  Một trong những điều lưu ý cho các cặp đôi vào ngày Valentine 14/02 đó là luôn mang giấy tờ tùy thân bên mình, đặc biệt khi ở lại các cơ sở kinh doanh lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ. Việc khách sạn, nhà nghỉ tạm giữ CCCD của khách có vi phạm pháp luật không?

  Chủ nhà nghỉ, khách sạn có được giữ CCCD của khách không?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 25 và Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì trách nhiệm của những cơ sở kinh doanh lưu trú là:

  (1) Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.

  (2) Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: 

  - Giấy chứng minh nhân dân (CMND); Căn cước công dân (CCCD); Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

  Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

  (3) Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

  (4) Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. 

  Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau. Việc thông báo thực hiện theo các hình thức sau:

  - Đối với khách lưu trú là người Việt Nam, nếu cơ sở kinh doanh đã kết nối mạng Internet với cơ quan Công an thì việc thông báo thực hiện qua mạng Internet; nếu cơ sở kinh doanh chưa kết nối mạng Internet thì thông báo trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc thông báo qua điện thoại;

  - Đối với khách là người nước ngoài, cơ sở kinh doanh phải ghi mẫu Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến cơ quan Công an.

  5. Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

  Theo đó, có thể thấy Luật quy định các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội,...

  Như vậy, bản thân khách đến lưu trú phải mang theo giấy tờ tùy thân để xuất trình cho nhà nghỉ, khách sạn kiểm tra. Tuy nhiên, đối với hành vi giữ giấy tờ tùy thân của khách qua đêm là không đúng với quy định pháp luật.

  Nhà nghỉ, khách sạn không khai báo lưu trú bị xử phạt thế nào?

  Căn cứ theo điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 01-02 triệu đồng đối với kinh doanh lưu trú, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 01-03 người lưu trú.

  Mức phạt cao nhất có thể lên đến 06 triệu đồng nếu không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 09 người lưu trú trở lên. (căn cứ tại điểm d khoản 4 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

   
  293 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598809   20/02/2023

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Đi nhà nghỉ, khách sạn ngày Valentine có phải xuất trình giấy tờ tùy thân?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, theo mình thấy thì dù có dịp nào đi chăng nữa khi đi vào các cơ sở lưu trú đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân để khách sạn dễ dàng quản lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, mọi người ăn chơi nhớ đừng có sản phẩm mang về nha, chứ không lại mắc công lắm nè

   
  Báo quản trị |