Di chúc không có chữ kí xác nhận của các con có được công nhận hay không ?

Chủ đề   RSS   
 • #566305 07/01/2021

  longnguyen512

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Di chúc không có chữ kí xác nhận của các con có được công nhận hay không ?

  Gia đình tôi có 7 anh em trai và 1 chị gái.Bố tôi hiện nay đã già yếu,có lập một di chúc chia đất đai cho các anh chị em và nhờ một người cháu đi công chứng nhưng chỉ có dấu lăn tay của bố tôi, không có xác nhận của các người con.Nay khi đọc di chúc tôi cảm thấy nội dung bản di chúc đúng như những gì đã phân chia.

  Vậy bản di chúc này có được công nhận hay vó hợp pháp hay không ?Và tôi có quyền yêu cầu làm lại bản di chúc này không ?

   
  764 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn longnguyen512 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #566341   08/01/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015, một di chúc hợp pháp nếu có đủ điều kiện như sau:“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

  - Về hình thức của di chúc, Điều 627 của Bộ luật này có quy định: Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Di chúc bằng văn bản bao gồm:

  - Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: Người lập di chúc phải tự viết tay và ký vào bản di chúc.

  - Di chúc bằng văn bản có người làm chứng (người làm chứng phải thỏa điều kiện quy định tại Điều 632):

  Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

  Như vậy, di chúc của cha anh để lại nếu thỏa các điều kiện trên thì sẽ là di chúc hợp pháp và không cần phải có xác nhận của các con. Bên cạnh đó, trong trường hợp nếu là di chúc bằng văn bản có người làm chứng thì các con cũng không thể làm chứng cho việc lập di chúc (theo Điều 632) nên không được ký tên vào bản di chúc anh nhé. Một số thông tin để anh tham khảo ạ.

   
  Báo quản trị |