Di chúc để lại nhà & đất làm nơi thờ cúng

Chủ đề   RSS   
 • #555056 17/08/2020

  Di chúc để lại nhà & đất làm nơi thờ cúng

  Xin chào Luật Sư,

  Tôi có trường hợp này rất mong Luật Sư tư vấn. Cụ thể như bên dưới. 

  Ba mẹ bạn tôi có 7 người con (4 trai, 3 gái) tất cả đều lập gia đình. 2 bác cùng đứng tên chủ sở hữu nhà và đất. Tháng 5/2020, bác gái bị bệnh nặng nên đã qua đời nhưng không để lại di chúc. Căn nhà và mảnh đất là tài sản cả đời của 2 người nên 2 bác muốn giữ lại cho con cháu. 

  Theo đó, tài sản này sẽ được giao cho người con trai út sau khi 2 người qua đời, việc này được sự đồng thuận của tất cả thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, người cha thấy người con này ham chơi, không chí thú làm ăn nên rất có khả năng sẽ bán căn nhà khi có được quyền thừa kế toàn bộ tài sản. Để tránh trường hợp này, cũng như không muốn tất cả mọi người biết chuyện sẽ gây bất hòa trong gia đình, bác trai muốn làm di chúc để phần tài sản của mình (1/2 quyền sở hữu nhà đất + 1 phần thừa kề từ vợ + 1 phần thừa kế của bạn tôi) để làm nơi thờ cúng và giao cho người này bảo quản, trong trường hợp muốn bán thì phải được sự đồng thuận của 7 người con (mặc dù có thể ở thời điểm đó các con đã ký giấy từ chối nhận thừa kề để sang tên nhà đất cho người con Út). Di chúc này sẽ giao cho bạn tôi lưu giữ, chỉ đưa ra để ngăn cản trong trường hợp người con này thực hiện giao dịch mua bán. 

  Với trường hơp trên, bác trai có làm như vậy được không hay phải cần các con ký từ chối nhận thừa kế để bác trai đứng tên và sẽ làm di chúc ngay sau đó. Thật sự, phương án chuyển tên qua bác trai rồi làm di chúc sẽ rất nhiều phiền phức do hoàn cảnh gia đình hiện tại. Nếu cách trên có thể làm được, thì hồ sơ cần những gì để làm di chúc, di chúc phải làm ở cơ quan nhà nước tại nơi thường trú hay có thể thực hiện ở phòng công chức ở 1 địa phương khác. 

  Ngoài ra, tôi được biết người con út hiện tại đã nhận được 1 phần thừa kế từ người mẹ. Vậy người đó có thể yêu cầu phân chia hoặc có thể yêu cầu bán tài sản ở thời điểm này được không ah. Nếu được, gia đình bạn tôi có thể định giá tài sản và trả số tiền cho phần thừa kế tương ứng được không ah. 

  Xin cảm ơn Luật Sư. 

   
  1550 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mentos123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận